giúp minh những câu hoá hóc búa này!

L

lang_tu_sai_thanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 9.6 gam kim loai R tac dung voi 500 ml dung dich HNO3 cmol/ lít vừa đủ, thu duoc 2.24 lít khí A (là khí duy nhất,dkc) và duch dich B.co can dung dich B thu duoc 59.2 gam muoi khan. A khong the la khi nao sau day
a) N2O b)N2 c) NO d) NO2

2) cho 12,4 gam hon hop mot kim loai kiem tho va oxit của nó tac dung voi dung dich hcl dư thi thu duoc 27,75 gam muoi khan.kim loai kiem tho đó là
A Ba B Mg C Ca DSr:)

3)cho a mol kim loai M ( hoa trị n khong đổi) tan vừa hết trong duch dich h2SO4 chứa 5/4a mol h2so4 duoc 19.32g muoi và khí B.luong khí B duoc hap thu hoan toan boi 250ml dung dich NaOH 0.2M tao thành 2.12g muoi.xac dinh kim loai?
A)Na b) cu c) zn d) al
:)

4)X là hon hop cua hai kim loai kiem M và kim loai kiem tho R.lay 28.8 gam X hoa tan vào nuoc thu duoc 6.72l h2 (dkc). đem 2.8g li luyen them vào 28.8g X thi phan tram khoi luong Li trong hop kim vua luyen duoc là 13.29%. kim loai kiem tho R trong X là
a)mg b) ca c) ba d) sr


giúp minh voi bài khó mún chết
 
H

hercules_1194

Bài 2 gọi a và b lần lượt là nRO và R (R: kl cần tìm)
ta có hệ 2 pt:
(1) a x (R+16) + b x R =12,4
(2) (a+b) x (R+71) = 27,75
sau đó thay R = các giá trị 24(Mg) 40(Ca) 137(Ba) 88(Sr) rồi giải hệ theo 2 ẩn a b ta thấy chỉ có R=40 là hệ có 2 nghiệm dương \Rightarrow R: Ca
 
S

songvugia

1) cho 9.6 gam kim loai R tac dung voi 500 ml dung dich HNO3 cmol/ lít vừa đủ, thu duoc 2.24 lít khí A (là khí duy nhất,dkc) và duch dich B.co can dung dich B thu duoc 59.2 gam muoi khan. A khong the la khi nao sau day
a) N2O b)N2 c) NO d) NO2
Đáp án là câu B phải không bạn mình làm thử nhé.
vi nếu là khí N2 thì ta suy ra số mol gốc No3- tạo muối bằng số electron trao đổi 0,1.10=1 mol => khối lượng muối thu được là 9,6 + 1.62 = 71,6 loại vì lớn hơn đáp án là 59,2
Các trường hợp còn lại đều thoả mản chỉ có ta không xác định được kim loại thôi:):):):):):)
 
S

songvugia

3)cho a mol kim loai M ( hoa trị n khong đổi) tan vừa hết trong duch dich h2SO4 chứa 5/4a mol h2so4 duoc 19.32g muoi và khí B.luong khí B duoc hap thu hoan toan boi 250ml dung dich NaOH 0.2M tao thành 2.12g muoi.xac dinh kim loai?
A)Na b) cu c) zn d) al
Đáp án câu này là C
Giả sử KL trong phản ứng hoá trị 2 ta có từ số mol của kim loại ta suy ra số mol electron trao đổi là 2a khi tác dụng với H2SO4 vừa đủ cần 5/4a mol H2SO4 nên khí sinh ra là khí H2S vì ta có số mol H2S được suy ra từ kim loại hoá trị 2 là a/4 => số mol H2SO4 = 5.nH2S
=5/4a
Trường hợp khi dẫn khí H2S qua dung dịch NaOH ta chia làm ba trường hợp
Th1: tạo ra hỗn hợp muối Na2S và muối NaHS ta giả hề pt suy ra số mol từng muối là 0,02 và 0,01 => Số mol của H2S là 0,03 mol => nSO42-=0,03.4 = 0,12mol= n Muối => Phân tử khối của muối là 161 như vậy suy ra kl là kẽm
Các trường hợp còn lại đều không thoả mãn
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
S

songvugia

4)X là hon hop cua hai kim loai kiem M và kim loai kiem tho R.lay 28.8 gam X hoa tan vào nuoc thu duoc 6.72l h2 (dkc). đem 2.8g li luyen them vào 28.8g X thi phan tram khoi luong Li trong hop kim vua luyen duoc là 13.29%. kim loai kiem tho R trong X là
a)mg b) ca c) ba d) sr
Ta có sau khi thêm 2,8 g Li vào khối thành phần phần trăm khối lượng của Li 13,9% nên ki loại kiềm trong hỗn hợp phải là Li vì khi ta thêm 2, 8 Li vào thì nếu kim loại kiêm không phải Li thì phần trăm của Li 8,86%. Do dó kim loại kiềm là Li => (m+2,8).100=13,29.(28,8+2,8) => m=1,4g => n Li= 0,2 mol = > Số mol của kim kim loại kiềm thổ là 0,2 mol => khối lượng của kim loại kiềm thổ là ( 28,8-1,4) g => M = 27,4/0,2=137#:-S#:-S#:-S#:-S
 
Top Bottom