giúp mình nhé

D

dangbxlc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 4,84g muối X trong ống sứ được 1,6g chất rắn A, còn phần thoát ra hấp thụ hoàn toàn trong 200g dd NaOH 0,8%. dd B thu được chứa một muối duy nhất có nồng độ 1,673%. Biết hoá trị của kim loại là 2y/x và ko thay đổi trong quá trình phản ứng. Xác định công thức của X.
Thanks!
 
X

xitrum_vuive

Ta có:
m(khí)=4,84-1,6=3,24g, n(NaOH)=0,04 mol
m(ddB)=200+3,24=203,24g
m(B)=203,24x1,673/100=3,4g =>n(B)=3,24/0,04=85
muối B: Naz(N) => 23z+N=85 => z=1, N=62(NO3)
Muối X : xM(NO3)2y/x---> MxOy + 2yNO2 + y/2 O2
4,84/(Mx+62.2y) .....1,6/(Mx+16y) ....3,24/(46.2y+16y)
(M từ Mg đến Cu, vì khi nhiệt phân, tạo ra NO2 và O2 có tỉ lệ 1:4, khi cho vào nước tạo ra axit)
=> 1,6/(Mx+16y) =3,24/(46.2y+16y)=> 112y=Mx
=> x=2, y=3, M=56(Fe)
Vậy CT X là : Fe(NO3)3
 
Top Bottom