giúp mình nha

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hainam108

khử 3.48 gam oxit kim loại R cần dùng 1.344 lít H2. Toàn bộ lượng kim loại thu dc cho tác dụng với HCl dư thu đc 1.008 lít H2. tìm oxit kim loại ban đầu

Giải hộ mình nha:D
giả sử công thức của oxit là RxOy
RxOy+yH2=> xR+yH2O
nH2=0,06(mol)
nhìn vào phương trình ta thấy khi khử oxit thì 1 mol H2 sẽ nhận 1 mol nguyên tử O trở thành phân tử H2O
=> số mol nguyên tử trong oxit = sổ mol H2 =0,06
lại có m oxit=mR+mO (khối lượng oxit = khối lượng kim loại +khối lượng nguyên tử O)
=> 3,48=mR+0.06*16
=>mR=2,52g
giả sử R có hóa trị là a
2R+2aHCl=> 2RCla+aH2
nH2 trong phản ứng này là 1.008/22,4=0,045
=> nR=0,09/a
mà nR=2,52/R ( khối lượng chia khối lượng mol í mà)
=> 0,09/a=2,52/R
=>R=28a
vì R là kim loại nên a=1,2 hoặc 3
thay a vào thì chỉ a = 2 là thỏa mãn R là nguyên tố kim loại
khi đó R=56=>R là Fe=> nR=0,045
dựa vào phản ứng 1 => x/y=nR/nH2=0,045/0,06=3/4
=> công thúc Fe3O4
nhớ thanks mình nha
đúng 100 phần 100 đấy
:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom