Toán 8 giup minh nha

Lizer

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2019
7
5
6
20
Hà Tĩnh
Hogwarts
Đặt n+1 = k^2
4n+29 = q^2 (2)
ĐK: k, q thuộc N*
Ta có: n+1 = k^2 => n = k^2-1 (1)
Thay (1) vào (2) ta có: 4(k^2-1)+29 = q^2
<=> 4k^2+25 = q^2
<=> q^2-(2k)^2 = 25
<=> (q-2k)(q+2k) = 25
mà q+2k > q-2k > 0 (do k, q thuộc N* và n nguyên dương)
=> q+2k = 25 và q-2k = 1
<=> 2q = 26 và q-2k = 1
<=> q = 13 và k = 6
+ q = 13 => n = 35
+ k = 6 => n = 35
(Thỏa mãn do khi thay k, q đều được 35)
Vậy n = 35
 
Top Bottom