Giúp mình nha!

N

nsv011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải cụ thể một chút:
Cho 6,2g oxit kim loại hoá trị I tác dụng với nước dư thu được dd A có tính kiềm. chia A thành 2 phần bằng nhau. phần I tác dụng với 95ml dd HCl 1M thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím -> xanh. phần II tác dụng với 55ml dd HCl 2M thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím -> đỏ. xác định công thức oxit kim loại.
thanks trước :D
 
Z

zero_flyer

giải cụ thể một chút:
Cho 6,2g oxit kim loại hoá trị I tác dụng với nước dư thu được dd A có tính kiềm. chia A thành 2 phần bằng nhau. phần I tác dụng với 95ml dd HCl 1M thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím -> xanh. phần II tác dụng với 55ml dd HCl 2M thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím -> đỏ. xác định công thức oxit kim loại.
thanks trước :D

gọi oxit là [tex]M_2O[/tex]với số mol là x
[tex]M_2O+H_2O=>2MOH[/tex]
x-----------------------2x
khi tác dụng với 95ml HCl 1M thì dd hoá xanh => bazo dư
2x>0,095
khi tác dụng với 55ml HCl 2M thì hoá đỏ => HCl dư
=>2x<0,11
tóm lại ta có
[tex]0,095<2x<0,11[/tex]
[tex]0,095<\frac{2.3,1}{2M+16}<0,11[/tex]
từ đây tính ra kim loại là Na
 
P

pttd

giải cụ thể một chút:
Cho 6,2g oxit kim loại hoá trị I tác dụng với nước dư thu được dd A có tính kiềm. chia A thành 2 phần bằng nhau. phần I tác dụng với 95ml dd HCl 1M thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím -> xanh. phần II tác dụng với 55ml dd HCl 2M thấy dd sau phản ứng làm quỳ tím -> đỏ. xác định công thức oxit kim loại.
thanks trước :D
Gọi KL hoá trị I là X =>CT của oxit là [TEX]X_2O[/TEX]
PTTH:
[TEX] X_2O +H_2O--->2XOH[/TEX]
6,2/(2X+16)---------->6,2/(X+8)-----------(mol)
=>số mol của 1/2 dung dịch A là x=[TEX]\frac{3,1}{X+8}[/TEX]
có PT ion khi cho dung dịch A+axit
[TEX]H^+ +OH^------->H_2O[/TEX]
phần 1,dung dịch sau phản ứng làm quì hoá xanh-->dư dung dịch A
==>x>0,095(mol)(I)
phần 2,dung dịch sau làm quì hoá đỏ-->dư HCl sau phản ứng
==>x<0,11(mol)(II)
từ (I) và(II)=>[TEX]0,095<x<0,11<=>0,095<\frac{3,1}{X+8}<0,11[/TEX]<=> 24,6>X>20,2
trong số KL có hoá trị I và có M trong khoảng(20,2;24,6) thì =>KL đó là Na(23):):D:)&gt;-
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
S

sirodau

de ma ban!
nHCl/(1)=0.095(mol)
nHCl/(2)=0.11(mol)
goi KL can tim la X-->cthuc oxit cua X la X2O
X2O + H2O --> 2XOH(*)
XOH + HCl --> XCl + H2O (**)
XOH + HCl--> XCl +H2O (***)
tu (*),(**),(***).Ta co: 0.11>n X2O>0.095
=> (6.2/0.11)<M(X2O)<(6.2/0.095)
=> 20.2< M X< 24.6
=>x la kim loai Natri(Na)
 
Top Bottom