giúp mình nha

H

huyentrang0706

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg và Cu ( số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 ( lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được dung dịch X và 2,688 lít hỗn hợp 4 khí N2, NO, NO2, N2O trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan.Tính số mol HNO3 ban đầu đã dùng?
 
M

miufu

chào bạn:
bạn xem đề có sai chỗ nào không vậy bạn.
nFe=nCu=nMg=0,1mol--->m(muối)=57,8g<58,8-->có tạo muối NH4NO3=1(g).

n(e nhường)=0,7.
n(khí)=0,12.
2 phương trình có đến 3 ẩn mình thử áp dụng pp ghép ẩn số mà vẫn không giải ra được bạn à..
 
P

peto_cn94

Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg và Cu ( số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 ( lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được dung dịch X và 2,688 lít hỗn hợp 4 khí N2, NO, NO2, N2O trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan.Tính số mol HNO3 ban đầu đã dùng?
kết quả bao nhiêu là đúng hả cậu
t làm đk 0,7 đúng ko?:p
 
N

nhat159632

theo minh lay so e tao khi=0.6 :so mol khi=0.12 =5.
lay 0,12.6=0,72mol
tong mol HNO3 td=0,72+0,0125.10=0.845
mol can=0,845:0.9=0.93888889 mol
(khong biet dung hong,nghi sai wa)
 
P

peto_cn94

uk. t cũng ko dùng đến mấy chất khí đó đâu
dùng ct: m.muối=m.kl+m.gốc ax
đk ko hey
 
L

longthientoan07

bài này chịu. phải xác định nN trong hh khí. nhưng mà ít dữ kiện wa?
 
H

hung_ils

Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg và Cu ( số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 ( lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được dung dịch X và 2,688 lít hỗn hợp 4 khí N2, NO, NO2, N2O trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan.Tính số mol HNO3 ban đầu đã dùng?
Vì nN2=nNO2 nên gọi nNO=a;nN2O=b;nN2=nNO2=c
\Rightarrowa+b+2c=2,688/22,4=0,12 (1)
Dễ dàng tính được nFe=nMg=nCu=0,1
Bảo toàn mol e\Rightarrow3a+8b+11c=0,1*3+0,1*2+0,1=0,7 (2)
Nhân (1) với 3, rồi lấy (2) trừ đi, ta được
3a+8b+11c-3(a+b+2c)=0,7-0,12*3=0,34\Rightarrow5b+5c=0,34\Rightarrowb+c=0,068
nHNO3=n(e nhường nhận)+nNO+2nN2O+2nN2+nNO2=0,7+a+2b+3c=0,7+(a+b+2c)+(b+c)=0,7+0,12+0,068=0,888
\RightarrownHNO3=0,888
PS:Đến đây là ra rồi phải không..........Một chút biến đổi!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom