giúp mình một tay với nào!

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kimxuyen1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị 2 bằng dd HCl dư thu đc dd A và 2.24 lít khí (đktc) . Cô cạn dd A, số gam muối thu đc là bao nhiêu?

Câu 2:hoà tan 20.6g hh Na2CO3 VÀ CaCO3 bằng dd HCl dư thu dd X. Cô cạn dd X, số gam muối khan thu đc là bao nhiêu?
Thanks!


=> Chú ý: ko đc dùng mực đỏ để viết bài
Đã sửa lần 1!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Câu 1: Hoà tan 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị 2 bằng dd HCl dư thu đc dd A và 2.24 lít khí (đktc) . Cô cạn dd A, số gam muối thu đc là bao nhiêu?

Câu 2:hoà tan 20.6g hh Na2CO3 VÀ CaCO3 bằng dd HCl dư thu dd X. Cô cạn dd X, số gam muối khan thu đc là bao nhiêu?
Thanks!

=> Chú ý: ko đc dùng mực đỏ để viết bài
Đã sửa lần 1!
1. Gọi chung 2 muối là RCO3
RCO3 + 2HCl =>RCl2 + CO2 + H2O
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol=nRCO3
=>M RCO3=10/0,1=100
Ta thấy:
Cứ 100g MCO3 p.ư thì klg muối sau p.ư là 111g
=>10g MCO3 p.ư m muối sau p.ư là: 10.111/100=11,1g

2.Na2CO3 + 2HCl=>2NaCl + CO2 + H2O
CaCO3 + 2HCl=>CaCl2 + CO2 + H2O
Ta thấy:
Cứ 206g hh muối p.ư thì m muối sau p.ư là 228g
=>20.6g ....................................................:20,6.228/206=22,8g
 
C

cobanmuadong

khí thoát ra là CO2 nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
vi 1mol muối cacbonnat tạo ra 1 mol muối clỏua tăng 11g
m muốiclorua=11x0,1+10=11,1g
2. bài 2 mjnh làm jống như a gororo na
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom