giúp mình một số câu trong đề thi thử chuyên Vinh lần 2

L

lingbi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Oxi hóa 26,6 gam hỗn hợp X gồm một ancol đơn chức và một anđehit đơn chức, thu được một axit hữu cơ duy nhất (hiệu suất phản ứng là 100%). Cho toàn bộ lượng axit này tác dụng với 100 gam dung dịch chứa NaOH 4% và Na2CO3 26,5% thì thuđược dung dịch chỉ chứa một muối của axit hữu c ơ. Phần trăm khối lượng của ancol trong X là
A. 13,53%. B. 86,47%. C. 82,71%. D. 17,29%.
Cầu 2:
Cho 28,8 gam hỗn hợp X gồm propinal, glucozơ, fructozơ tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3
thì thu được 103,6 gam chất rắn. Phần trăm khối lượng của propinal trong X là
A. 37,5%. B. 40,0%. C. 42,5%. D. 85,6%
Câu 3:
Thực hiện phản ứng tách 15,9 gam hỗn hợp gồm butan và pentan (có tỉ lệ mol tương ứng là 3 : 2) ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm các hiđrocacbon mạch hở và hiđro có tỉ khối so với H2 bằng 15. X phản ứng tối đa với bao nhiêu gam brom trong CCl4?
A. 40,0 gam. B. 44,8 gam. C. 56,0 gam. D. 84,8 gam
Câu 4:
Nung m gam hỗn h ợp X gồm bột sắt và lưu huỳnh thu được hỗn hợp Y gồm FeS, Fe, S. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thấy thoát ra 2,8 lít hỗn hợp khí (ở đktc). Cho phần 2 tác dụng hết
với lượng dư dung dịch HNO3 đặc, nóng thấy thoát ra 16,464 lít khí chỉ có NO2(ở đktc,sản phẩm khử duy nhất). Giá trị m là
A. 14,00. B. 17,84. C. 8,92. D. 7,00.
 
P

phamthimai146

Câu 1:Oxi hóa 26,6 gam hỗn hợp X gồm một ancol đơn chức và một anđehit đơn chức, thu được một axit hữu cơ duy nhất (hiệu suất phản ứng là 100%). Cho toàn bộ lượng axit này tác dụng với 100 gam dung dịch chứa NaOH 4% và Na2CO3 26,5% thì thuđược dung dịch chỉ chứa một muối của axit hữu c ơ. Phần trăm khối lượng của ancol trong X là
A. 13,53%. B. 86,47%. C. 82,71%. D. 17,29%.

số mol NaOH = 4/40 = 0,1 , mol Na2CO3 = 26,5/106 = 0,25
==> mol R-COOH = mol R-COONa = mol Na+ = 0,1 + 2*0,25 = 0,6
gọi a, b là số mol R-CH2-OH và R-CHO
==> a + b = 0,6 (1)
MX = 26,6/0,6 = 44,4 ==> R+29 < 44,3 < R+31 ==> 13,3 < R < 15,3 ==> R = 15
Khối lượng X = 46a + 44b = 26,6 ===> a = 0,1 và b = 0,5
khối lượng rượu = 46a = 4,6 ==> %khối lượng = 17,29 ===> câu D


Câu 3:
Thực hiện phản ứng tách 15,9 gam hỗn hợp gồm butan và pentan (có tỉ lệ mol tương ứng là 3 : 2) ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm các hiđrocacbon mạch hở và hiđro có tỉ khối so với H2 bằng 15. X phản ứng tối đa với bao nhiêu gam brom trong CCl4?
A. 40,0 gam. B. 44,8 gam. C. 56,0 gam. D. 84,8 gam

hỗn hợp A gồm butan và pentan có tỉ lệ mol tương ứng là 3 : 2 ==> có MA = 63,6 có tổng sớ mol = 15,9/63,6 = 0,25
Phân tử lượng X = 30
khối lượng A = khối lượng X===> số mol hh X = 15.9/30 = 0,53
CnH2n+2 ----> CnH2n+2-2k + k H2
a------------------------a-----------ak
CnH2n+2-2k + k Br2 ---> CnH2n+2-2kBr2k
a------------------ak
số mol X tăng = số mol H2 = số mol Br2 = ak = 0,53 - 0,25 = 0,28
khối lượng Br2 = 160*0,28 = 44,8 ==> câu B
 
Top Bottom