Giúp mình một số câu Cao Đẳng 2007

C

conan3110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mã đề 964 - Cao đẳng A/2007


Câu 23: Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 4,5 gam nước. Giá trị của V bằng
A. 13,44. B. 5,60. C. 11,2. D. 8,96.


Câu 31: Este X không no, mạch hở, có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125 và khi tham gia phản ứng xà phòng hoá tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X?
A. 4. B. 2. C. 3. D. 5.


Câu 41: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20%,thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ phần trăm của MgCl2 trong dung dịch Y là (
A. 11,79%. B. 28,21%. C. 24,24%. D. 15,76%.
 
V

vumacdinhchi

23,kết tủa đó là C2Ag2
=>nC2Ag2=0.05 mol
=>nC2H2=nC2Ag2=0.05 mol
chỉ có C2H4 pứ vs Br2:
nBr2 =nC2H4 =0.1 mol
nCO2=0,1mol
nH2O=0,25mol
do hh đem đốt gồm C2H6 và H2
C2H6 + 7/2 O2 ---> 2CO2 + 3H2O
0.05 0,1 0,15
2H2 + O2 ---> 2H2O
0,1 0,1
từ trên => tổng nC2H2=0,2 mol
nH2=0,1 + 0.05*2 + 0,1 =0,3mol
=>V=(0,2+0,3) * 22,4=11,2lit
31
Mx=32x3.125=100
=> X là C5H8O2
Vì khi tham gia phản ứng xà
phòng hoá tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ nên X có dạng:
-COO-CH=C-
Ta có 4 đồng phân cấu tạo dạng
này
41
Đặt nMg=x mol nFe=y mol
Viết phương trình:
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H¬2
X> 2x x x
Fe + 2HCl --- FeCl¬2 + H2
Y> 2y y y
Tính được mddHCl trước pứ= 365(x+y)
Và mddHCl sau phảnứ là 365(x+y) +24x+56y-2(x+y)=419x+387y
Tính dựa vào C% tìm tỉ lệ x=y rồi thay vào phương trình nồng độ của MgCl¬¬2 tính được C% MgCl¬¬2 =11.79%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom