giúp mình một số bt hoá (axit nitrit và muối nitrat)

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia hh Cu và Al làm hai phần bằng nhau. Một phần cho vào dd HNO3 đậm đặc, nguội thì có 8,96 lít khí NO. Một phần cho vào dd HCl thì có 6,72 lít khí H2 bay ra. Xác định thành phần % về khối lượng của mỗi KL trong hh (thể tích các khí đo ở đkc).

2. Cho m gam hh A gồm Mg và một KL M có hoá trị II duy nhất tác dụng hết vs dd HCl thì thu được 3,36 lít khí H2 (đkc). Nếu cho m gam hh trên tác dụng vs dd HNO3 loãng thì thu được khí NO có thể tích là bao nhiêu?

3. Hoà tan hoàn toàn 19,2 gam KL R trong dd HNO3 dư thu được 8,96 lít hh khí (đkc) NO2 và NO có tỉ lệ thể tích 3:1. Xác định R.

4. Hoà tan 16,2 gam một KL chưa rõ hoá trị bằng dd HNO3 đc 5,6 lít khí hh NO và NO2 nặng 7,2 gam. Xác định KL?

5. Hoà tan kim loại M vào HNO3 thu đc dd A (không có khí thoát ra). Cho NaOH dư vào dd A thu đc 2,24 lít khí (đkc) và 23,2 gam kết tủa. Xác định M.
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Chỉ có AlAl tác dụng với d/d HClHCl tạo khí H2H_2

Từ nH2>nAl>mAln H_2 --> n Al -->m Al

Viết quá trình nhường-thu e, ta có: 3.nAl+2.nCu=3.nNO3.nAl+2.nCu=3.n NO

->nCu>mCun Cu -->m Cu

Bài 2:

Ta có: nH2=0,15moln H_2=0,15 mol

-->nMg+nM=0,15moln Mg+n M=0,15 mol

Viết quá trình nhường-thu e, ta có:

2(nMg+nM)=3.nNO2(n Mg+n M)=3.n NO

-->nNO>V=..n NO-->V=..
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Gọi x là hóa trị của R

nR=19,2/Rn R=19,2/R

nNO2=0,3mol;nNO=0,1moln NO_2=0,3 mol; n NO=0,1 mol

Viết quá trình nhường-thu e, ta có:

19,2.x/R=6.nNO19,2.x/R=6.nNO

-->R=32xR=32x

Lập bảng -->R=64(Cu)R=64 (Cu)

Bài 4:

5,6 lít khí hh NO và NO2 nặng 7,2 gam

Lập 2 pt 2 ẩn -->nNO;nNO2n NO; n NO_2 --> tương tự như bài 3

Bài 5:

dung dịch A là M(NO3)xM(NO_3)_xNH4NO3NH_4NO_3

nNH3=0,1mol>nNH4NO3=0,1moln NH_3=0,1 mol --> n NH_4NO_3=0,1mol

nM(OH)x=23,2M+17x=nM(NO3)xn M(OH)_x=\frac{23,2}{M+17x} =n M(NO_3)_x

Theo pthh, ta có: nM(NO3)x=8/x.nNH4NO3n M(NO_3)_x=8/x . n NH_4NO_3

-->M=12xM=12x

Lập bảng -->M=24(Mg)M=24 (Mg)
 
Top Bottom