Giúp mình một số bài toán.

L

lotus94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 61,2 g hh X gồm Fe3O4 và Cu td với dd HNO3 l đun nóng khuấy đều.Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 l NO đktc sp khử duy nhất, dd Y và 2, 4 g kim loại.Cô cạn dd Y thu được bao nhiêu g muối khan.
A.151.5 B97.5 C137.1 D108.9
2.Chất béo A có chỉ số axit là 7.để xà phòng hoá 10kg A người ta đun nóng nó với dung dịch chứa 1.42kg NaOH. Sau pu xảy ra hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp, cần dùng 500ml dd HCl 1M.khối lượng xà phòng thu được là (kg)
A.10.3425 B.10.3435 C.10.3445 D.10.3455
3.A là hh muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 , Fe(NO3)2, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50g muối A.Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đếnkhối lượng không đổi thu được m g oxit.Gt m là
A47.3 B.44.6 C17.6 D.39.2
 
H

huy266

Bài 1: KL còn dư là Cu. Vậy trong dung dịch Fe có sô oxh là +2.
Nhường e:
[tex]Cu -2e\rightarrow Cu^{2+}[/tex]
Nhận e:
[tex]Fe_{3}O_{4} +2e\rightarrow 3Fe^{2+}[/tex]
[tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}O[/tex]
Gọi [tex]n_{Cu}[/tex] (phản ứng)=x và [tex]n_{Fe_{3}O_{4}}=y[/tex]
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} &64x+232y+2,4=61,2 \\ & \\ &2x=2y+3\times 3,36\div 22,4 \end{matrix}\right.[/tex]
x=0,375 mol và y= 0,15 mol
m muối = 97,5 g
 
H

huy266

Chỉ số axit của A là 7 vậy số mol NaOH để trung hoà hết axit trong 10(kg) A là:
[tex]n=\frac{7.10^{-3}}{56}10^{4}=1,25 (mol)[/tex]
Vậy sô mol NaOH phản ứng với este trong A là [tex]\frac{1,42.10^{3}}{40}-1,25- n_{HCl}=33,75 (mol)[/tex]
Vậy sô mol glixerol xinh ra là [tex]\frac{33,75}{3}=11,25(mol)[/tex]
Bảo toàn khối lượng
m xà phòng = m A + m NaOH phản ứng với A - m H20 - m glixerol =10,3425 (kg)
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Bài 1: KL còn dư là Cu. Vậy trong dung dịch Fe có sô oxh là +2.
Nhường e:
[tex]Cu -2e\rightarrow Cu^{2+}[/tex]
Nhận e:
[tex]Fe_{3}O_{4} +2e\rightarrow 3Fe^{2+}[/tex]
[tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}O[/tex]
Gọi [tex]n_{Cu}[/tex] (phản ứng)=x và [tex]n_{Fe_{3}O_{4}}=y[/tex]
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} &64x+232y+2,4=61,2 \\ & \\ &2x=2y+3\times 3,36\div 22,4 \end{matrix}\right.[/tex]
x=0,375 mol và y= 0,15 mol
m muối = 97,5 g
Bạn xem lại lượng muối nhé! Phải là 151,5g bạn ạ!
0,75.188+0,15.3.180=151,5.
Mến chào bạn!
 
L

lotus94

Cảm ơn mọi người nhiều.
Mình có bài điện phân này giải mãi mà không ra đáp số.Mong các bạn giúp mình!
Trộn 200ml dd hỗn hợp AgN03 với 300ml dd Cu(N03)2 thu được dd X.Lấy 250 ml dd X đem nhiệt phân với cường độ 0,429 A thì sau 5 giờ điện phân hết hoàn toàn lượng muối trong dd X ,khối lượng kim loại thu được là 0,36 g .
Nồng độ mol AgN03 và Cu(N03)2 trước khi pha trộn là?
 
H

huy266

Cảm ơn bạn kienthuc nhiều. Vậy mình sửa lại:
[tex]n_{Fe_{3}O_{4}}= 0.15 \Rightarrow n_{Fe(NO_{3})_{2}}=0.45[/tex](bảo toàn Fe)
m muối = [tex]0,375.188+0,45.180=151,5(g)[/tex]
 
Top Bottom