Giúp mình một số bài toán dao động cơ học con lắc lò xo

L

lotus94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một lò xo có độ cứng k treo thẳng đứng, đầu trên cố định dầu dưới gắn với vật nặng m, lấy g= 10m/
eq.latex
.Chọn trục Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống.Vật dđ với pt v=20
eq.latex
cos(5
eq.latex
t -
eq.latex
) (cm/s).Thời điểm vật qua vị trí lò xo giãn 2 cm lần đầu tiên.
A1/30
B.1/25
C.1/30
D.1/10
2.Một con lắc lò xo treo thẳng đứng vật dđ đh thep pt
eq.latex

eq.latex

.Biết chiều dài tự nhiên = 40cm.Chọn chiều dương hướng xuống. Chiều dài của lò xo sau khi quả cầu dđ được 1 nửa chu kì kể từ lúc bắt đầu dđ
A 53.46cm
B 63.46cm
C 43.46cm
D 46.54cm
 
H

hocnua.org

trích:
Giúp mình một số bài toán dao động cơ học con lắc lò xo
1.Một lò xo có độ cứng k treo thẳng đứng, đầu trên cố định dầu dưới gắn với vật nặng m, lấy g= 10m/ .Chọn trục Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống.Vật dđ với pt v=20 cos(5t - ) (cm/s).Thời điểm vật qua vị trí lò xo giãn 2 cm lần đầu tiên.
A1/30
B.1/25
C.1/30
D.1/10
2.Một con lắc lò xo treo thẳng đứng vật dđ đh thep pt

.Biết chiều dài tự nhiên = 40cm.Chọn chiều dương hướng xuống. Chiều dài của lò xo sau khi quả cầu dđ được 1 nửa chu kì kể từ lúc bắt đầu dđ
A 53.46cm
B 63.46cm
C 43.46cm
D 46.54cm
Giải:
[TEX]1/v=20\pi cos(5\pi t-\frac{2\pi}{3})\Rightarrow x=4sin(5\pi t-\frac{2\pi}{3})\Rightarrow\tex\Delta lo=g/\tex\omega^2=4cm[/TEX] nếu chọn chiều dương hướng xuống thì vị trí lò xo dãn 2cm là x=-A/2
tại to=0[TEX]\Leftrightarrow\left\{ \begin x=-2\sqrt3\\v>0[/TEX]vậy thời điểm vật qua vị trí lò so dãn 2cm lần đầu là:T/6-T/12=T/6=1/30s
[TEX]2/\Delta lo=g/\omega^2=10cm;to=0\Leftrightarrow\left\{\begin x=-2\sqrt3\\v<0[/TEX]\Rightarrow sau nửa chu kì vật ở vật ở li độ đối và chiều đối là [TEX]x=2\sqrt3[/TEX]vậy chiều dài của lò xo sau khi dao động nửa chu kì:[TEX]40+10+2\sqrt3 = 53.46[/TEX]
 
L

lotus94

trích:
Giúp mình một số bài toán dao động cơ học con lắc lò xo
1.Một lò xo có độ cứng k treo thẳng đứng, đầu trên cố định dầu dưới gắn với vật nặng m, lấy g= 10m/ .Chọn trục Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống.Vật dđ với pt v=20 cos(5t - ) (cm/s).Thời điểm vật qua vị trí lò xo giãn 2 cm lần đầu tiên.
A1/30
B.1/25
C.1/30
D.1/10
2.Một con lắc lò xo treo thẳng đứng vật dđ đh thep pt

.Biết chiều dài tự nhiên = 40cm.Chọn chiều dương hướng xuống. Chiều dài của lò xo sau khi quả cầu dđ được 1 nửa chu kì kể từ lúc bắt đầu dđ
A 53.46cm
B 63.46cm
C 43.46cm
D 46.54cm
Giải:
[TEX]1/v=20\pi cos(5\pi t-\frac{2\pi}{3})\Rightarrow x=4sin(5\pi t-\frac{2\pi}{3})\Rightarrow\tex\Delta lo=g/\tex\omega^2=4cm[/TEX] nếu chọn chiều dương hướng xuống thì vị trí lò xo dãn 2cm là x=-A/2
tại to=0[TEX]\Leftrightarrow\left\{ \begin x=-2\sqrt3\\v>0[/TEX]vậy thời điểm vật qua vị trí lò so dãn 2cm lần đầu là:T/6-T/12=T/6=1/30s
[TEX]2/\Delta lo=g/\omega^2=10cm;to=0\Leftrightarrow\left\{\begin x=-2\sqrt3\\v<0[/TEX]\Rightarrow sau nửa chu kì vật ở vật ở li độ đối và chiều đối là [TEX]x=2\sqrt3[/TEX]vậy chiều dài của lò xo sau khi dao động nửa chu kì:[TEX]40+10+2\sqrt3 = 53.46[/TEX]

Mình cảm ơn bạn nhưng hình như phải sửa lại
eq.latex
 
Top Bottom