Giúp mình một số bài tập ADN

D

ducanhasd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4.Một phân tử mARN của sinh vật nhân sơ có 10% guanine , 20% xitozin và 30%adenin.Gen tương ứng có từng loại nucleotit là bao nhiêu?
5.Gen có 1500 cặp nucleotit tự sao liên tiếp 3 lần thì cần bao nhiêu nucleotit tự do?
6.Bộ gen của một loài động vật có tỷ lệ (A+T)(G+X)=1,5 và chứa $3.10^9$ cặp nucleotit.Tính số lượng từng lạoi nucleotit và tổng số liên kết hydro có trong bộ gen loại đó?
 
C

connhikhuc

4.Một phân tử mARN của sinh vật nhân sơ có 10% guanine , 20% xitozin và 30%adenin.Gen tương ứng có từng loại nucleotit là bao nhiêu?
5.Gen có 1500 cặp nucleotit tự sao liên tiếp 3 lần thì cần bao nhiêu nucleotit tự do?
6.Bộ gen của một loài động vật có tỷ lệ (A+T)(G+X)=1,5 và chứa $3.10^9$ cặp nucleotit.Tính số lượng từng lạoi nucleotit và tổng số liên kết hydro có trong bộ gen loại đó?

BÀI 1:

[TEX]%U = 100-(10+30+20) = 40%[/TEX]

\Rightarrow %từng loại của gen tương ứng là:

[TEX]%A = %T = \frac{%rU+%rA}{2} = 35%[/TEX]

[TEX]%G = %X = \frac{%rG+%rX}{2} = 15%[/TEX]

BÀI 2:

Gen có 1500 cặp Nu \Rightarrow Số Nu của gen là [TEX]Nu = 1500.2 =3000(Nu)[/TEX]

\Rightarrow số Nu tự do khi gen tự sao 3 lần là: [TEX]N(gentd) = N(gen).(2^k -1) =3000(2^3 -1) = 21000 (Nu)[/TEX]
 
C

connhikhuc

4.Một phân tử mARN của sinh vật nhân sơ có 10% guanine , 20% xitozin và 30%adenin.Gen tương ứng có từng loại nucleotit là bao nhiêu?
5.Gen có 1500 cặp nucleotit tự sao liên tiếp 3 lần thì cần bao nhiêu nucleotit tự do?
6.Bộ gen của một loài động vật có tỷ lệ (A+T)(G+X)=1,5 và chứa $3.10^9$ cặp nucleotit.Tính số lượng từng lạoi nucleotit và tổng số liên kết hydro có trong bộ gen loại đó?

BÀI 3:

bài này hay lắm,thế này nhé:

trong gen ta có: A=T ;G=X

\Rightarrow [TEX]\frac{A+T}{G+X}=1,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4A.G =1,5[/TEX] \Rightarrow [TEX]A.G= \frac{3}{8}[/TEX] (1)

Gen có [TEX]3.10^9[/TEX] cặp Nu \Rightarrow số Nu của gen là :N(gen) = [TEX]3.10^9.2= 6.10^9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2A+2G =6.10^9[/TEX] \Rightarrow [TEX]A+G = 3.10^9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G = 3.10^9 - A[/TEX] (2)

lấy (2) thay vào (1) ta được:
[TEX]A.(3.10^9 - A) = \frac{3}{8}[/TEX]

\Rightarrow A =0(loại) hoặc [TEX]A=3.10^9[/TEX]

\Rightarrow G =0 vô lí, hay mình sai, mọi người chỉ cái :D
 
K

king_wang.bbang

BÀI 3:

bài này hay lắm,thế này nhé:

trong gen ta có: A=T ;G=X

\Rightarrow [TEX]\frac{A+T}{G+X}=1,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4A.G =1,5[/TEX] \Rightarrow [TEX]A.G= \frac{3}{8}[/TEX] (1)

Gen có [TEX]3.10^9[/TEX] cặp Nu \Rightarrow số Nu của gen là :N(gen) = [TEX]3.10^9.2= 6.10^9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2A+2G =6.10^9[/TEX] \Rightarrow [TEX]A+G = 3.10^9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G = 3.10^9 - A[/TEX] (2)

lấy (2) thay vào (1) ta được:
[TEX]A.(3.10^9 - A) = \frac{3}{8}[/TEX]

\Rightarrow A =0(loại) hoặc [TEX]A=3.10^9[/TEX]

\Rightarrow G =0 vô lí, hay mình sai, mọi người chỉ cái :D
Ủa, bạn đã nói A=T, G=X rồi thì có luôn:

$\frac{{A + T}}{{G + X}} = \frac{{2A}}{{2G}} = \frac{A}{G} = \frac{3}{2}$

Một PT theo tổng nu:

$A + G = \frac{N}{2} = {3.10^9}$

Từ đây suy ra:

$\left\{ \begin{array}{l}
A = 1,{8.10^9} = T\\
G = 1,{2.10^9} = X
\end{array} \right.$
 
Top Bottom