giúp mình một bài và một câu hỏi!

H

hcuitv

T

tiena4pbc

cái này giải ra được 1,344 l
.........................................................
 
H

huongkc

Cho x mol Cu tác dụng với 120ml dd A gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M(loãng) thu được V lít khí NO(đktc).Tính V.

Sự ăn mòn điện hóa của kim loại có giống sự điện phân không hay là giống pin điện hóa?

bài này nếu ko cho x thì ta phải biện luận cả theo trường hợp Cu hết và H+, NO3- còn dư nữa.

TH1 : Cu dư
ta có phương trình ion :

3Cu + 8H+ + 2NO_3 - => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

theo bài ra ta có
n_H+ = 0,12.1+0,12.0,5.2 = 0,24 mol
n_NO_3- = 0,12 mol

có 0,12/2=0,06 > 0,24/8= 0,03 => H+ hết

=> nNO tính theo số mol H+

=> V_NO = 0,06.22,4 = 1,344(l)

TH2: Cu hết (NO_3- và H+ dư)
x/3<0,3

làm tương tự như trên
 
Top Bottom