giúp mình mình cần gấp(este)

0

0932171556

Lipit mình chưa học nên chưa biết,Este bạn cần nắm rõ tên đọc của nó cũng như nhớ 2 phản ứng quan trọng của Este .
1.Phản ứng thủy phân trong môi trường axit (phản ứng thuận nghịch)

VD : [tex]CH_3COOC_2H_5[/tex] + [tex]H_2O[/tex]-->[tex]C_2H_5OH[/tex]+ [tex]CH_3COOH[/tex]

2.Phản ứng thủy phân trong môi trường bazo(xà phòng hóa )

VD : [tex]CH_3COOC_2H_5[/tex] + [tex]NaOH[/tex] --> [TEX]CH_3COONa[/TEX] + [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Cả 2 phản ứng này năm nào thi ĐH cũng có cả.

P/S : 1 chú ý cần thiết là phải xác định rượu bền hay không bền nhé.Không bền sẽ chuyển hóa thành Adehit hoặc Xeton.Đề thi hay đánh lừa chỗ này lắm.
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

vậy ngoài ra este ko có tính chất hóa học nào khác ạ
,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
0

0932171556

Tiện thể giúp thì giúp tới lun nha.Mình sẽ phân các trường hợp mà thủy phân Este cho ra sản phẩm khác.(thi ĐH hay lừa mấy chỗ này đây)

Este + NaOH --> 1 muối + andehit

Tại sao lại ra như thế? Đơn giản là vì gốc ancol trong Este đó k bền.Mà đã k bền thì sẽ chuyển thành andehit tùy bậc ancol

Ví dụ như gốc ancol có dạng [TEX]R-CH=CH-[/TEX] như [TEX]CH_3COOCH=CH-CH_3[/TEX]

Este + NaOH --> 1 muối + xeton

Este đơn chức với dạng công thức [TEX]R'-COO-C(R)=C(R")R"[/TEX]

VD:[TEX]CH_3COO-C(CH_3)=CH_2[/TEX] sẽ tạo xeton khi thủy phân

Este + NaOH --> 1 muối + 1 ancol+ nước


Este-axit: HOOC-R-COOR' như [TEX]HOOC-CH_2-COOCH_3[/TEX]

Este+ NaOH --> 2 muối + nước

Este của phenol: [TEX]C_6H_5OOC-R[/TEX] + NaOH --> R-COONa + [TEX]C_6H_5ONa[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

Este+ NaOH--> 1 muối + andehit + nước


Hidroxi-Este:dạng[TEX] RCOO-CH(OH)-R'[/TEX]

Este+NaOH --> 1 muối + xeton + nước

Hidroxi-este : dạng [TEX]RCOO-C(R)(OH)-R'[/TEX]

Trên đây là những dạng thi ĐH thường hay cho để đánh lừa thí sinh,bạn cần nằm thật rõ.

Este chỉ có những tính chất hóa học chính như đã nếu ở trên mà thi ĐH thuờng hay cho,ngoài ra bạn cần phải học thuộc các danh pháp của các Este vì đề thi đưa ra là danh pháp chứ k phải CTPT cho bạn.


Chúc ôn luyện tốt nhé
 
Top Bottom