Giúp mình mấy câu về Hidrocacbon nhé

N

nkcvietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho sơ đồ chuyển hoá: Metan \Rightarrow X1 \Rightarrow X2 \Rightarrow X3 \Rightarrow Cao su buna
X2 là chất nào sau đây ?
A. Axetilen. B. Etilen. C. Vinylaxetilen. D.Etilen hoặc axetilen.
Câu 2:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.
Câu 3:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một hiđrocacbon X cần dùng vừa đủ V lít O2 (ở đktc), thu được hỗn hợp sản phẩm trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 6,9 gam. Công thức phân tử của X và giá trị V là
A. C6H14 ; 10,64. B. C6H14 ; 6,72. C. C5H8 ; 11,2. D. C4H8 ; 10,08.
Câu 5: Hợp chất Z có công thức phân tử C5H8. Hiđro hoá hoàn toàn Z thu được một hợp chất no, mạch nhánh. Z có khả năng trùng hợp tạo ra polime. Công thức cấu tạo của Z là
A. (CH3)2­CH-C=_CH. B. CH2=CH-­CH2-CH=CH2. C. CH3-CH=­CH-CH=CH2. D. CH2=C(­CH3­)-CH=CH2.
Câu 6: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.
Câu 7:Đốt cháy hoàn toàn m gam hiđrocacbon A là chất khí ở điều kiện thường thu được m gam H2O. CTPT của A là A. C4H8. B. C3H8. C. C2H4. D. C4H6.
Câu 8: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.
Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon Y, toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng nước vôi trong (dư) thấy tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
A. CH3-CH2-CH3.B. CH2=CH-CH3. C. CH=_C-CH3. D. CH2=C=CH2.
Câu 10:Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH=_C-CH2-C=_CH. B. CH2=CH-C=_CH.
C. CH3-CH=CH-C=_CH. D. CH=_C-CH2-CH=CH2.

Sorry nha. Mình không biết viết ký hiệu nối 3. Ký hiệu tạm là =_ nha.
Mong sự giúp đỡ. Cảm ơn nhiều :)
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

Câu 1:Cho sơ đồ chuyển hoá: Metan \Rightarrow X1 \Rightarrow X2 \Rightarrow X3 \Rightarrow Cao su buna
X2 là chất nào sau đây ?
A. Axetilen. B. Etilen. C. Vinylaxetilen. D.Etilen hoặc axetilen.
Câu 2:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.
Câu 3:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một hiđrocacbon X cần dùng vừa đủ V lít O2 (ở đktc), thu được hỗn hợp sản phẩm trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 6,9 gam. Công thức phân tử của X và giá trị V là
A. C6H14 ; 10,64. B. C6H14 ; 6,72. C. C5H8 ; 11,2. D. C4H8 ; 10,08.
Câu 5: Hợp chất Z có công thức phân tử C5H8. Hiđro hoá hoàn toàn Z thu được một hợp chất no, mạch nhánh. Z có khả năng trùng hợp tạo ra polime. Công thức cấu tạo của Z là
A. (CH3)2­CH-C=_CH. B. CH2=CH-­CH2-CH=CH2. C. CH3-CH=­CH-CH=CH2. D. CH2=C(­CH3­)-CH=CH2.
Câu 6: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.
Câu 7:Đốt cháy hoàn toàn m gam hiđrocacbon A là chất khí ở điều kiện thường thu được m gam H2O. CTPT của A là A. C4H8. B. C3H8. C. C2H4. D. C4H6.
Câu 8: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.
Câu 9: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon Y, toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng nước vôi trong (dư) thấy tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
A. CH3-CH2-CH3.B. CH2=CH-CH3. C. CH=_C-CH3. D. CH2=C=CH2.
Câu 10:Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH=_C-CH2-C=_CH. B. CH2=CH-C=_CH.
C. CH3-CH=CH-C=_CH. D. CH=_C-CH2-CH=CH2.

Sorry nha. Mình không biết viết ký hiệu nối 3. Ký hiệu tạm là =_ nha.
Mong sự giúp đỡ. Cảm ơn nhiều :)
1-C
CH=_C-CH=CH2
X3 phải là CH2=CH-CH=CH2
axetilen ko được vì trùng hợp sẽ ra C4H4
etilen ko trùng hợp được
từ vinyl axetilen tác dụng H2 xúc tác Pb/PdCO3 để chuyển nối 3 thành nối đôi

2-B
CaCO3 -> CaO -> CaC2 -> C2H2 -> C2H4 -> etilen glicol

4-A
CT: CxHy số số mol là a mol
có hệ pt
12xa + ya = 4.3
44xa - 9ya = 6.9
=> xa = 0.3 ; ya = 0.7
=> x/y=3/7
=> C6H14
nO2 = nCO2 + 1/2 nH2O = xa + ya/4 = 0.475 mol
=> V = 10.64 lít

5-D
Z mạch nhánh
=> loại B C
Z trùng hợp được
=> loại A

6-D
cho 3 chất qua AgNO3/NH3
ankin phản ừng tạo kết tủa R-C=_Ag, ankan và anken ko pứ sẽ bay ra
cho kết tủa pứ với HCl thu được ankin R-C=_H
cho anken và ankan vào dd br2
anken tan => thu được ankan (ko pứ với dd Br2)
lấy dd vừa rồi cho tác dụng Zn sẽ thu lại được anken.

7-D
gọi Ct là CxHy
theo đề => 12x + y = y/2 . 18
=> 12x = 8y
=> x/y = 2/3
=> C4H6

8-D
B - A = 214
=> A có 2 nối 3
=> A có 4 ctct

9-A
mCaCO3 = 6g => nCO2 = 0.06mol
m tăng = mCO2 +mH2O
m mất = mCaCO3
=> mCaCO3 - (mH2O + mCO2) = 1.92g
=> 6 - (2.64 + mH2O) = 1.92
=> mH2O = 1.44 g
=> nH = 0.16
=>nC/nH = 3/8
=> C3H8

10-B
0.1 mol X tác dụng 0.3 mol Br2 => X có 3 liên kết pi
X tác dụng với AgNO3/NH3 => X có 1 nối 3
từ 2 điều trên => X có 1 nối đôi và 1 nối 3
dẫn xuất Br có chứa 6 nguyên tử Br
=> M dẫn xất = 532
=> MX = 52
 
Top Bottom