Giúp mình mấy câu sinh này với !

S

samsungchat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân 6 lần. Tất cả tế bào con đều trở thành tế bào sinh trứng. Các trứng tạo ra đều tham gia thụ tinh.
Biết 2n = 38, hiệu suất thụ tinh của trứng bằng 18,75% và của tinh trùng là 6,25%. Số hợp tử được tạo thành và số tế bào giao tử đực tham gia thụ tinh là:
A. 10, 192 B. 8, 128 C. 4, 64 D. 12, 192.

2/ Một loài có bộ NST 2n=24, giả sử mỗi NST chứa 5 gen quy định các tính trạng đang nghiên cứu, giảm phân không có trao đổi chéo. Số kiểu gen của loài này có thể tạo ra là ;
A. không xác định; B. 52; C. 212; D. 12;

3/ Một gen dài 0, 51µm, khi gen đó tự nhân đôi 1 số lần đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 18000 nucleotit có nguyên liệu mới hoàn toàn. Biết rằng trên một mạch của gen có Adenin chiếm 15%, Timin chiếm 25%. Số lượng từng loại nucleotit cần cung cấp cho toàn bộ quá trình tự nhân đôi trên là:
A. A=T = 4800, G=X= 7200. B. A=T= 4200, G=X= 6300.
C. A=T= 3600, G=X= 5400. D. A=T= 5400, G=X= 3600.

4/ Một tế bào sinh dục của một loài côn trùng tiến hành nguyên phân một số lần đã đòi môi trường nội bào cung cấp 120 NST đơn. Tất cả các tế bào sinh ra đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tổng số NST đơn trong các giao tử là 248. Số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của loài là:
A. 3, 6. B. 4, 4. C. 5, 8 D. 4, 8.

5/ Có 3 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBbDdEe thực hiện giảm phân, biết quá trình GP hoàn toàn bình thường, không có đột biến xảy ra. Số loại giao tử ít nhất và nhiều nhất có thể
A. 1 và 16 B. 2 và 6 C. 1 và 8 D. 2 và 8

6/ Ở phép lai 2 cặp tính trạng, phân tích tỉ lệ kiểu hình ở từng cặp tính trạng thì thấy tỉ lệ vỏ trơn/ vỏ nhăn = 9/7; hạt vàng/ hạt xanh = 7/1. Nếu 2 cặp tính trạng di truyền phân li độc lập thì kiểu hình vỏ nhăn, hạt xanh chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A. 9/64. B. 7/64. C. 9/128. D. 7/128.


6/ Lai giữa hai cây thuần chủng thân cao với thân thấp, F1 đều có thân cao. Cho F1 lai với một cây khác, F2 thu được 62,5% cây thân cao : 37,5% cây thân thấp. Tính trạng chiều cao của cây di truyền theo qui luật nào?
A. át chế B. bổ sung C. Cộng gộp D. phân ly menden

Thanks!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/ Có một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân 6 lần. Tất cả tế bào con đều trở thành tế bào sinh trứng. Các trứng tạo ra đều tham gia thụ tinh.
Biết 2n = 38, hiệu suất thụ tinh của trứng bằng 18,75% và của tinh trùng là 6,25%. Số hợp tử được tạo thành và số tế bào giao tử đực tham gia thụ tinh là:
A. 10, 192 B. 8, 128 C. 4, 64 D. 12, 192.
Số Tb sinh trứng: [TEX]2^6=64[/TEX]

Số trứng thụ tinh= số tinh trùng thụ tinh=số hợp tử tạo thnhà= [TEX]64.18,75%=12[/TEX]Số TB giao tử đực=[TEX]\frac{12}{6,25%}=192 [/TEX]

2/ Một loài có bộ NST 2n=24, giả sử mỗi NST chứa 5 gen quy định các tính trạng đang nghiên cứu, giảm phân không có trao đổi chéo. Số kiểu gen của loài này có thể tạo ra là ;
A. không xác định; B. 52; C. 212; D. 12;

3/ Một gen dài 0, 51µm, khi gen đó tự nhân đôi 1 số lần đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 18000 nucleotit có nguyên liệu mới hoàn toàn. Biết rằng trên một mạch của gen có Adenin chiếm 15%, Timin chiếm 25%. Số lượng từng loại nucleotit cần cung cấp cho toàn bộ quá trình tự nhân đôi trên là:
A. A=T = 4800, G=X= 7200. B. A=T= 4200, G=X= 6300.
C. A=T= 3600, G=X= 5400. D. A=T= 5400, G=X= 3600.
[TEX]N=3000[/TEX]
Gọi k là số lần nhân đôi
gen đó tự nhân đôi 1 số lần đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 18000 nucleotit có nguyên liệu mới hoàn toàn
\Rightarrow[TEX](2^k-2).3000=18000[/TEX]\Rightarrow[TEX]k=3[/TEX]
Biết rằng trên một mạch của gen có Adenin chiếm 15%, Timin chiếm 25%( gọi mạch này là mạch 1)
\Rightarrow[TEX]A1=T2=15%[/TEX]

[TEX]T1=A2=25%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=30%[/TEX]
Số lượng từng loại nucleotit cần cung cấp cho toàn bộ quá trình tự nhân đôi trên là:
[TEX]A=T=(2^3-1).3000.20%=4200[/TEX]

[TEX]G=X=(2^3-1).3000.30%=6300[/TEX]

4/ Một tế bào sinh dục của một loài côn trùng tiến hành nguyên phân một số lần đã đòi môi trường nội bào cung cấp 120 NST đơn. Tất cả các tế bào sinh ra đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tổng số NST đơn trong các giao tử là 248. Số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của loài là:
A. 3, 6. B. 4, 4. C. 5, 8 D. 4, 8.
Gọi x là ssố lần NP
môi trường nội bào cung cấp 120 NST đơn\Rightarrow[TEX]2n.(2^x-1)=120[/TEX]
Tổng số NST đơn trong các giao tử là 248\Rightarrow[TEX]n.2^x=248[/TEX]
CÁi hệ này có vấn đề, có lẽ là bạn ghi nhâm đề chăng :)

5/ Có 3 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBbDdEe thực hiện giảm phân, biết quá trình GP hoàn toàn bình thường, không có đột biến xảy ra. Số loại giao tử ít nhất và nhiều nhất có thể
A. 1 và 16 B. 2 và 6 C. 1 và 8 D. 2 và 8
ở kì giữa 1 thì NST có [TEX]{2}^{n-1}[/TEX] cáh sắp xếp, với n là số cặp NST có cấu trúc khác nhau
\RightarrowCó 3 tế bào sinh tinh đều có cáh sắp xếp giống nhau \Rightarrow số loại giao tử ít nhất là 2 ( vì tb sinh tinh giảm phân chỉ cho 2 loại tinh trùng )
-Nếu cách sắp xếp khác nhau thì nhiều nhất là 3.2=6

6/ Ở phép lai 2 cặp tính trạng, phân tích tỉ lệ kiểu hình ở từng cặp tính trạng thì thấy tỉ lệ vỏ trơn/ vỏ nhăn = 9/7; hạt vàng/ hạt xanh = 7/1. Nếu 2 cặp tính trạng di truyền phân li độc lập thì kiểu hình vỏ nhăn, hạt xanh chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A. 9/64. B. 7/64. C. 9/128. D. 7/128.

:(( trưa roài,đi măm măm cái đã, tí quay lại :D
 
L

lifeisgray

4/ Một tế bào sinh dục của một loài côn trùng tiến hành nguyên phân một số lần đã đòi môi trường nội bào cung cấp 120 NST đơn. Tất cả các tế bào sinh ra đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tổng số NST đơn trong các giao tử là 248. Số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của loài là:
A. 3, 6. B. 4, 4. C. 5, 8 D. 4, 8.

x là số lần nhân đôi NST trong nguyên phân, x + 1 là tổng số lần nhân đôi NST

2n x (2^x -1) = 120
2n x 2^ (x+1) = 248

n x (2^x -1) = 120
n x 2^(x+1) = 248

(2n-1) x (2^x -1) = 120
(2n -1) x 2^ (x+1)=248

Giải thử phương trình nào ra được thì nhận cái đó, nếu không thì 1 là sai đề, 2 là chờ người khác.

P/S: nếu không lầm thì có thể có 3 trường hợp như trên, cái đầu là loại bình thường, cái sau là loài trinh sinh, cái cuối là loài như là châu châu chẳng hạn (đực XO 23NST, cái XX 24NST)
 
Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

6/ Ở phép lai 2 cặp tính trạng, phân tích tỉ lệ kiểu hình ở từng cặp tính trạng thì thấy tỉ lệ vỏ trơn/ vỏ nhăn = 9/7; hạt vàng/ hạt xanh = 7/1. Nếu 2 cặp tính trạng di truyền phân li độc lập thì kiểu hình vỏ nhăn, hạt xanh chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A. 9/64. B. 7/64. C. 9/128. D. 7/128.
vỏ trơn/ vỏ nhăn = 9/7 => tỉ lệ vỏ nhăn = 7/16
hạt vàng/ hạt xanh = 7/1 => tỉ lệ hạt xanh = 1/8
phân li độc lập => tỉ lệ vỏ xanh, hạt nhăn = 1/8 x 7/16
 
Top Bottom