giúp mình mấy cái bài lí tý

  • Thread starter oxnh0ckute8x_hvt1992
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 6,685

O

oxnh0ckute8x_hvt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1 Hai con lắc dao động chiều dài L1 và L2 dao động với chu kì T1=0.8s và T2=1.8s cùng được kéo lệch góc αo so với phương thẳng đứng va buông tay cho dao động.sau thời gian ngắn nhất bao nhiu thì hai con lắc lại ở trang thái này?
Câu 2 một kim loại co công thoát electron la 4.25 eV dùng làm catot K của một tụ điện phẳng,được chiếu bởi tia tử ngoại có bước sóng 0.19875µm,choUAK= -4V ,khoảng cách giửa hai bản tụ la 2cm,các electron quan điện có thể rời xa bản K một đoạn là?
Câu 3 một vật dao động điều hòa theo phương ngang,trong thời gian 100 giây nó thực hiện được 50 dao động .tại thơi điểm t vật có li độ 2 cm và vân tốc 4 cm/s,hãy tính ;li đọ của vật tại thời điểm (t+1/3) s
Câu 4 khi electron ở quỷ đạo dưng thứ n co bán kính Rn=n(bình phương)Ro thì năng lượng của nguyên tử hidro tính bởi công thức En=-13.6/n^2 (eV),nguyên tử hidro ở trạng thái kích thích khi chuyển về trạng thái cơ bản phát ra liên tiếp hai photon với bước sóng 7473.05nm và 95.14nm,nếu nguyên tử hidro ở trạng thái này phát ra một quan phổ vạch dãy banme thì bán kính quy đạo giảm bớt ?
Câu 5 một con lắc đơn có chiều dài 0.992m,quả cầu nhỏ có khối lượng 25 g,cho nó dao động có gia tốc 9.8m/s^2 với biên độ 4(độ),trong môi trường có lực cản tác dụng,biết con lắc đơn chỉ dao động được 50s thì ngừng hẳn.xác định đọ hụt cơ năng trung bình sau 1 chu kì?
Câu 6 một mach dao động LC lí tưởng co chu kì dao động T,thời gian ngắn nhất kể từ lúc năng lượng từ trường băng 3 lần năng lượng điện đến lúc năng lượng điện bằng 3 lần năng lượng từ là?
Câu 7 một cuộn dây có độ từ cảm L mắc nối với biến trở R,điện áp giữa hai đầu mạch có tần số 50Hz và giá trị hiệu dụng ko đổi U.khi R=10 om,công suất tiêu thị của mạch cực đại va khi R=50om thì công suất tiieu thụ trên biến trở cực đại.độ từ cảm L?
Câu 8 một tia sáng trắng chíu tới mặt bên của một lăng kính thủy tinh tam giác đều,tia ló màu vàng qua lăng kính có góc lệch cực tiểu.biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng màu vàng.ánh sáng tím lần lượt là nv=1.5 va nt=1.52.góc tạo bỏi tia ló màu vàng và tia ló màu tím co giá trị xấp xỉ là?
Cau 9 một tàu phá băng nguyên tử có công suất lò phản ứng P=18MW,nguyên liệu uranni đã làm giàu chứa 25% U235,tìm khối lượng nhiên liệu để tàu hoạt động liên tục trong 60 ngày.cho biết 1 hạt U235 phân hạch tỏa ra Q=200 MeV?
Câu 10 một động cơ ko đồng bộ 3 pha mắc the kiểu hình sao.khi động cơ hoạt động bình thường ở điện áp pha Up=200 V thì công suất tiêu thụ của động cơ P=3240 W và cosα=0.9,vào thời điểm dòng điện của một cuộn dây co cường độ i1=3A, thì dòng điện ở hai cuộn dây còn lại co cường độ là?
Câu 11 một kim loại có giới hạn quan điện la 0.6µm dùng làm catot K của một tụ điện phẳng,được chiếu bởi tia tử ngoại có bước sóng 0.2µm.cho UAK=-5.3V,khoảng cách giửa hai bản tụ là 3.2 cm,các electron bị kéo trở lại catot.đập vào catot theo một điện tích tròn.tính bán kính cực đại của đường tròn này?
 
Last edited by a moderator:
C

cuchuoithidaihoc

CAU1 Hai con lắc dao động chiều dài L1 và L2 dao động với chu kì T1=0.8s và T2=1.8s cùng được kéo lệch góc αo so với phương thẳng đứng va buông tay cho dao động.sau thời gian ngắn nhất bao nhiu thì hai con lắc lại ở trang thái này?
câu này như kiểu tìm toạ độ x trùng ấy lấy T2 chia T1=9/4 =>k1min=9 =>sau 9 chu kì của T1 thì 2 vật này lai trở về trạng thái cũ đáp an 7,2s

CAU1 Hai con lắc dao động chiều dài L1 và L2 dao động với chu kì T1=0.8s và T2=1.8s cùng được kéo lệch góc αo so với phương thẳng đứng va buông tay cho dao động.sau thời gian ngắn nhất bao nhiu thì hai con lắc lại ở trang thái này?
câu này như kiểu tìm toạ độ x trùng ấy lấy T2 chia T1=9/4 =>k1min=9 =>sau 9 chu kì của T1 thì 2 vật này lai trở về trạng thái cũ đáp an 7,2s
nhớ lần sau post ít thôi ngưòi ta còn giải chi tiết cho post nhiều ngai làm lắm người ta có làm ra cũng ngại gõ TEX lắm mỏi tay :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yacame

Câu 2 một kim loại co công thoát electron la 4.25 eV dùng làm catot K của một tụ điện phẳng,được chiếu bởi tia tử ngoại có bước sóng 0.19875µm,choUAK= -4V ,khoảng cách giửa hai bản tụ la 2cm,các electron quan điện có thể rời xa bản K một đoạn là?
[tex]F_đ= ma => a = \frac{qE}{m}=\frac{qU}{md}[/tex]
[tex]x^2-x_0^2=2aS => S [/tex]
 
R

rocky1208

Nhắc nhở:
Em chú ý không được post nhiều chủ đề có nội dung trùng lặp. Nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị lock nick hoặc ban nick :|

CAU1 Hai con lắc dao động chiều dài L1 và L2 dao động với chu kì T1=0.8s và T2=1.8s cùng được kéo lệch góc αo so với phương thẳng đứng va buông tay cho dao động.sau thời gian ngắn nhất bao nhiu thì hai con lắc lại ở trang thái này?

Câu 1: bài này là con lắc trùng phùng. Giả sử sau thời gian [TEX]\Delta t[/TEX] hai con lắc trở về trạng thái cũ -> [TEX]n_1T_1=n_2T_2\Rightarrow \frac{T_2}{T_1}=\frac{n_1}{n_2}\Rightarrow\frac{n_1}{n_2}=\frac{9}{4}[/TEX].

Vậy [TEX]n_1=9, n_2=4[/TEX]-> [TEX]\Delta t=9T_1=7,2 s[/TEX]
Câu 2 một kim loại co công thoát electron la 4.25 eV dùng làm catot K của một tụ điện phẳng,được chiếu bởi tia tử ngoại có bước sóng 0.19875µm,choUAK= -4V ,khoảng cách giửa hai bản tụ la 2cm,các electron quan điện có thể rời xa bản K một đoạn là?

Câu 3 một vật dao động điều hòa theo phương ngang,trong thời gian 100 giây nó thực hiện được 50 dao động .tại thơi điểm t vật có li độ 2 cm và vân tốc 4*pi*căn bạc 3 của 3 cm/s,hãy tính ;li đọ của vật tại thời điểm (t+1/3) s
Câu 2 & 3 đã giải bên pic này rồi (link dưới)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=147408

Câu 5 một con lắc đơn có chiều dài 0.992m,quả cầu nhỏ có khối lượng 25 g,cho nó dao động có gia tốc 9.8m/s^2 với biên độ 4(độ),trong môi trường có lực cản tác dụng,biết con lắc đơn chỉ dao động được 50s thì ngừng hẳn.xác định đọ hụt cơ năng trung bình sau 1 chu kì?

[TEX]T\approx 2(s)[/TEX]
-> số chu kỳ dao động được là [TEX]N=\frac{50}{2}=25[/TEX]
Cơ năng ban đầu: [TEX]W=\frac{1}{2}mgl\alpha_0^2\approx 6.10^{-5} J[/TEX](chú ý [TEX]\alpha_0[/TEX] đo = rad). Khi dừng hẳn thì cơ năng = 0 nên độ giảm cơ năng trong 1T là:

[TEX]\frac{6.10^{-5}}{25}\approx 2,4.10^{-6} J[/TEX]

Câu 6 một mach dao động LC lí tưởng co chu kì dao động T,thời gian ngắn nhất kể từ lúc năng lượng từ trường băng 3 lần năng lượng điện đến lúc năng lượng điện bằng 3 lần năng lượng từ là?

Bài này em làm như sau:
Năng lượng điện: [TEX]W_d=\frac{q^2}{2C}[/TEX]
Năng lượng từ: [TEX]W_t=\frac{Q_0^2-q^2}{2C}[/TEX]

Khi năng lượng từ trường = 3 năng lượng điện trường -> q= ...
Khi năng lượng điện trường = 3 năng lượng từ trường -> q= ...

Rồi vẽ đường tròn ra giải như phần dao động điều hoà.
Bài em nhiều quá, anh ko thể giải chi tiết hết được :|

Câu 7 một cuộn dây có độ từ cảm L mắc nối với biến trở R,điện áp giữa hai đầu mạch có tần số 50Hz và giá trị hiệu dụng ko đổi U.khi R=10 om,công suất tiêu thị của mạch cực đại va khi R=50om thì công suất tiieu thụ trên biến trở cực đại.độ từ cảm L?

[TEX]P=\frac{U^2(R+r)}{(R+r)^2+Z_L^2}[/TEX]. P max áp dụng Cauchy ->[TEX] R+r=Z_L\Rightarrow r=Z_L-10[/TEX]

[TEX]P_R=\frac{U^2R\prime)}{(R\prime+r)^2+Z_L^2}=\frac{U^2R\prime)}{(R\prime+Z_L-10)^2+Z_L^2} \Rightarrow ...[/TEX] Cái này chia cả tử và mẫu cho [TEX]R\prime[/TEX]rồi khảo sát hàm số theo biến [TEX]R\prime[/TEX] để tìm cực đại.

Câu 8 một tia sáng trắng chíu tới mặt bên của một lăng kính thủy tinh tam giác đều,tia ló màu vàng qua lăng kính có góc lệch cực tiểu.biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng màu vàng.ánh sáng tím lần lượt là nv=1.5 va nt=1.52.góc tạo bỏi tia ló màu vàng và tia ló màu tím co giá trị xấp xỉ là?

Cái này em xem lại công thức lăng kính lớp 11. Cộng thêm với chú ý về góc lệch cực tiểu.

Cau 9 một tàu phá băng nguyên tử có công suất lò phản ứng P=18MW,nguyên liệu uranni đã làm giàu chứa 25% U235,tìm khối lượng nhiên liệu để tàu hoạt động liên tục trong 60 ngày.cho biết 1 hạt U235 phân hạch tỏa ra Q=200 MeV?

[TEX]P=18MW=18.10^6 W[/TEX]
60 ngày cần [TEX]60.24.3600P=9,3312.10^13 J[/TEX]

1 phản ứng phân hạch cho [TEX]200 MeV=3,2.10^{-11} J[/TEX]

Vậy cần [TEX]2,916.10^24[/TEX] phản ứng như vậy. Tức [TEX]2,916.10^24[/TEX] hạt nhân Urani. -> 4,84 mol -> 1137.4 g=1,1374 kg . Do H=25% -> m=4,5496 kg.

Câu 10 một động cơ ko đồng bộ 3 pha mắc the kiểu hình sao.khi động cơ hoạt động bình thường ở điện áp pha Up=200 V thì công suất tiêu thụ của động cơ P=3240 W và cosα=0.9,vào thời điểm dòng điện của một cuộn dây co cường độ i1=3A, thì dòng điện ở hai cuộn dây còn lại co cường độ là?
Em xem lại kiến thức về dòng 3 pha.
1. Tải đấu hình sao thì [TEX]U_d=\sqrt{3}U_p[/TEX]
2. Dòng điện dòng thứ hai lệch pha [TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX] so với dòng ở cuộn 1.

Câu 11 một kim loại có giới hạn quan điện la 0.6µm dùng làm catot K của một tụ điện phẳng,được chiếu bởi tia tử ngoại có bước sóng 0.2µm.cho UAK=-5.3V,khoảng cách giửa hai bản tụ là 3.2 cm,các electron bị kéo trở lại catot.đập vào catot theo một điện tích tròn.tính bán kính cực đại của đường tròn này?
(giúp mình nhanh tý nha các bạn.mình cảm ơn nhìu )

Katot bây h thực ra là cực dương vì UAK<0. Khi e bật ra khỏi bản Katot thì nó bị lực điện hút lại. Để bán kính max thì góc lệch so với phương bản tụ là [TEX]45^0[/TEX]. Em nhìn hình vẽ. Nó tương tự chuyển động của vật bị ném xiên. Xiên [TEX]45^0[/TEX] thì tầm xa là max.

66.png

Còn lại em tự tính nhé :|
 
Last edited by a moderator:
O

oxnh0ckute8x_hvt1992

em post lên thấy anh kia nói post ít ít để mọi người còn giải.nên em trích ra từng bài để hỏi.hic.vậy lần sau em chú ý hơn.anh giup em giải mấy bài sau luôn đi.đây la đề thi thử đại học trường chuyên lê quý đôn tỉnh bình định.em bí tới 11 câu lận.nên nhờ mấy anh chị giúp giùm.hic.cảm ơn
 
R

rocky1208

em post lên thấy anh kia nói post ít ít để mọi người còn giải.nên em trích ra từng bài để hỏi.hic.vậy lần sau em chú ý hơn.anh giup em giải mấy bài sau luôn đi.đây la đề thi thử đại học trường chuyên lê quý đôn tỉnh bình định.em bí tới 11 câu lận.nên nhờ mấy anh chị giúp giùm.hic.cảm ơn
Lần sau em post tầm 2,3 câu thôi. Mọi người giải xong thì post tiếp. Nhiều thế này nhìn đã ngán rồi. Ai còn muốn giải nữa.
 
O

oxnh0ckute8x_hvt1992

anh ơi câu số 6 anh làm thử có đáp an không.sao em làm quài không ra đáp án anh.em ra T/4 hic .
sẳng giải em câu 4 luôn di anh.hic
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom