Giúp mình mấy bài về ADN ?

D

ducanhasd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Một phân tử mARN của vi khuẩn có 100 adenin, 200 uraxin , 300 guanin và 400 xitozin thì gen tương ứng có chiều dài và thành phần các loại nucleotit thế nào ?
2Mạch đơn của một gen ở vi khuẩn có 150 adenin , 300 timin , 450 guanin và 600 xitozin , thì mARN tương ứng có thành phần các ribonucleotit như thế nào và protein tương ứng có khối lượng phân tử là bao nhiêu?
3Một gen ban đầu dài $0.408*10^-9$ có timin gấp 1.5 lần số bazo nito khác . Do đột biến gen chỉ còn 900 nucleotit loại A với T và 456 nucleotit loại G với X .
a Protein tương ứng có thể bị biến đổi như thế nào?
b Gen đột biến ( phần còn lại của gen ban đầu ) tự nhân đôi một lần thì nhu cầu về từng loại nucleotit giảm đi bao nhiêu so với gen ban đầu ?
c Đoạn mạch kép bị mất gồm bao nhiêu liên kết hydro?
 
W

winda

Bài 1: Ta có [TEX]r_N=100+200+300+400=1000(nu) \Rightarrow L=r_N.3,4=3400(A^o)[/TEX]
Thành phần các loại nu trong gen tương ứng là: [TEX]A=T=100+200=300 \\ G=X=300+400=700[/TEX]
Bài 2: mARN tương ứng có thành phần ribonucleotit là:
[TEX]r_A=150 \\ r_U=300 \\ r_G=450 \\ r_X=600[/TEX]
mARN có chiều dài là: [TEX]r_N=1500(nu)[/TEX]
Số axit amin trong phân tử protein = [TEX]\frac{r_N}{3}-2=498(aa)[/TEX]
Cứ 3 nu mã hoá cho 1 aa. Mà mỗi nu nặng 300 đvC. Suy ra khối lượng phân tử protein là:
[TEX]M=498.3.300=448200(dvC)[/TEX]
Bài 3: [TEX]L=0,408.10^{-9}[/TEX] đơn vị là gì bạn :(
 
C

connhikhuc

1Một phân tử mARN của vi khuẩn có 100 adenin, 200 uraxin , 300 guanin và 400 xitozin thì gen tương ứng có chiều dài và thành phần các loại nucleotit thế nào ?
2Mạch đơn của một gen ở vi khuẩn có 150 adenin , 300 timin , 450 guanin và 600 xitozin , thì mARN tương ứng có thành phần các ribonucleotit như thế nào và protein tương ứng có khối lượng phân tử là bao nhiêu?
3Một gen ban đầu dài $0.408*10^-9$ có timin gấp 1.5 lần số bazo nito khác . Do đột biến gen chỉ còn 900 nucleotit loại A với T và 456 nucleotit loại G với X .
a Protein tương ứng có thể bị biến đổi như thế nào?
b Gen đột biến ( phần còn lại của gen ban đầu ) tự nhân đôi một lần thì nhu cầu về từng loại nucleotit giảm đi bao nhiêu so với gen ban đầu ?
c Đoạn mạch kép bị mất gồm bao nhiêu liên kết hydro?



bài 2:

trong quá trình phiên mã ta luôn có: A(gen) liên kết với Ur [ A(gen)- Ur]
tương tự thì :
+) T(gen)- Ar
+)G(gen)-Xr
+) X (gen) - Gr

\Rightarrow thành phần các ribonu tương ứng là:

[TEX]Ur = 150[/TEX]

[TEX]Ar = 300[/TEX]

[TEX]Gr = 600[/TEX]

[TEX]Xr = 450[/TEX]

+) số axit amin tham có trong phân tử Pr là:

[TEX]aa = \frac{Nr}{3}-2 = \frac{1500}{3} - 2 = 498(aa) [/TEX]

\Rightarrow khối lượng phân tử Pr là: M =số aa.110

\Rightarrow [TEX]M = 498.110 = 54780 [/TEX](đvC)

bài 1 đúng nhé! còn bài 3 thì bạn đánh lại đề nhé! :|
 
Last edited by a moderator:
W

winda

bài 2:

trong quá trình phiên mã ta luôn có: A(gen) liên kết với Ur [ A(gen)- Ur]
tương tự thì :
+) T(gen)- Ar
+)G(gen)-Xr
+) X (gen) - Gr

\Rightarrow thành phần các ribonu tương ứng là:

[TEX]Ur = 150[/TEX]

[TEX]Ar = 300[/TEX]

[TEX]Gr = 600[/TEX]

[TEX]Xr = 450[/TEX]

+) số axit amin tham có trong phân tử Pr là:

[TEX]aa = \frac{Nr}{3}-2 = \frac{1500}{3} - 2 = 498(aa) [/TEX]

\Rightarrow khối lượng phân tử Pr là: M =số aa.110

\Rightarrow [TEX]M = 498.110 = 54780 [/TEX](đvC)

bài 1 đúng nhé! còn bài 3 thì bạn đánh lại đề nhé! :|

Như vậy thì cả 2 bài đều có khả năng sai. Vì đeef cho đang còn thiếu dữ kiện : đó có phải là mạch mã gốc hay k?
Nếu:
- Mạch đơn đó là mạch gốc thì cách của bạn đúng
- K phải mạch gốc thì bạn sai :D
 
C

connhikhuc

Như vậy thì cả 2 bài đều có khả năng sai. Vì đeef cho đang còn thiếu dữ kiện : đó có phải là mạch mã gốc hay k?
Nếu:
- Mạch đơn đó là mạch gốc thì cách của bạn đúng
- K phải mạch gốc thì bạn sai :D

chắc là vậy đó chị ạ! :)



:khi (13):
 
Top Bottom