GIÚp mình mấy bài toán nhé !!!!!!

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 10g hỗn hợp Fe và Cu tác dung với dung dịch H2SO4 loãng dư . Sau phản ứng thu được 2,24l khí hidro ở đkc, dung dịch X và m gam chất rắn hok tan . Tính giá trị của m?
2/Hoà tan hoàn toàn 17,5g hỗn hợp gồm Mg , Cu , Zn vào 400ml dung dịch HCl 1M vwfa đủ được dung dịch A . CHo dần NaOH vào A để thu được kết tủa lớn nhất. Lọc kết tủa nung đến khối lượng hok đổi được m gam chất rắn. Tìm m?
3/ Hoà tan 4gam hỗn hợp gồm Fe và một KL hoá trị II vào dung dịch HCl thu được 2,24l khí H2 (đkc) . Nếu chỉ dùng 2,4g KL hoá trị II vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M. Xác định KL hoá tị II?
4/Khi dùng CO để khử Fe2O3 thu được hỗn hợp các hất rắn X. Hoà tan chất rắn X vào dung dịch HCl dư giải phóng ra 4,48l khí (đkc). Dung dịch sau khi hoà tan cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 45g chất kếu tủa.. KHối lượng Fe trong X là bao nhiêu?
5/Cho 1,75g hỗn hợp KL Fe , Al, Zn tan hoàn toàn trong dung dịch HCl , thu được 1,12l khí . Cô cạn dung dịch tính khối lượng muối khan ?
 
P

pttd

1/Cho 10g hỗn hợp Fe và Cu tác dung với dung dịch H2SO4 loãng dư . Sau phản ứng thu được 2,24l khí hidro ở đkc, dung dịch X và m gam chất rắn hok tan . Tính giá trị của m?
2/Hoà tan hoàn toàn 17,5g hỗn hợp gồm Mg , Cu , Zn vào 400ml dung dịch HCl 1M vwfa đủ được dung dịch A . CHo dần NaOH vào A để thu được kết tủa lớn nhất. Lọc kết tủa nung đến khối lượng hok đổi được m gam chất rắn. Tìm m?
3/ Hoà tan 4gam hỗn hợp gồm Fe và một KL hoá trị II vào dung dịch HCl thu được 2,24l khí H2 (đkc) . Nếu chỉ dùng 2,4g KL hoá trị II vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M. Xác định KL hoá tị II?
4/Khi dùng CO để khử Fe2O3 thu được hỗn hợp các hất rắn X. Hoà tan chất rắn X vào dung dịch HCl dư giải phóng ra 4,48l khí (đkc). Dung dịch sau khi hoà tan cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 45g chất kếu tủa.. KHối lượng Fe trong X là bao nhiêu?
5/Cho 1,75g hỗn hợp KL Fe , Al, Zn tan hoàn toàn trong dung dịch HCl , thu được 1,12l khí . Cô cạn dung dịch tính khối lượng muối khan ?

1/mình chỉ nêu hướng giả thui naz
cho hỗn hợp +dung dịch [TEX]H_SO_4[/TEX] loãng dư thì chỉ có Fe phản ứng tạo khí [TEX]H_2[/TEX] .nên từ [TEX]V_{H_2}=>n_{H_2}=>n_{Fe}-->m{Fe}-->m_{Cu}[/TEX]
[TEX]m_{Cu}=m =10- m_{Fe}[/TEX] ok??
2/ bạn xem lại hộ mình đề bài naz...
3/ bài này đã được làm trên 4rum nhiều lần rùi
đáp án là [TEX]Mg[/TEX]...hay sao ý :D
4/ bài này bạn chỉ cần chú ý vào câu này thui "Hoà tan chất rắn X vào dung dịch HCl dư giải phóng ra 4,48l khí (đkc). " .trong X chứa Fe và các oxit của Fe-->khi cho t/d với dung dịch HCl thì chỉ có Fe tạo khí thui
[TEX]V_{H_2}=>n_{H_2}=>n_{Fe}=>m_{Fe}[/TEX] :):D
5/ m muối = m KL+m gốc axit
[TEX]2H^+ +e----->H_2[/TEX]
--0,1----------------0,05--------(mol)
mà [TEX]n_{H^+}=n_{Cl^-}=n_{HCl} =0,1 [/TEX] (mol)
==>m muối = 1,75 +0,1.35,5= 5,3(g)
:):D;):)>-
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

1)nFe= 0,1 mol => mFe= 5,6 g
=> mCu = 10 - 5,6 =4,4g

5) nH2=1/2nHCl= 0,05 mol
mCl- = 0,05*2*35,5= 3.55g
=> KLmuối =3,55+1,75=5,3g

4) mFe = 0,2*5.6 = 11,2 g

3) nFe = xmol nM=y mol
ta có pt 56x+My= 4(1)
x+y=0,1(2)
(2)=> x=0,1-y thay và (1) ta có: 56y-yM= 1,6 => y=1,6/(56-M)
y<0,1 nên 1,6/(56-M)< 0,1=> M< 40
Theo đề ra nếu chỉ dùng 2,4g KL hoá trị II vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M => 2,4/M<0,25 => M> 9,6
kết hơpự ta được 9,6<M<40 mà M có hóa trị 2 => M là Mg

2) Cậu xem lại đề giùm mình với, vì phải nói là sau pư thu được hh A chứ, vì nếu nói là dd A thì tức là đã loại Cu ra rồi, xem lại nhé!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom