giúp mình mấy bài tập về nhôm

H

hocmaitranphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 6,48 gam Al tác dụng hoàn toàn với 100 ml dung dịch chứa Fe2(SO4)3 1M và CuSO4 0,8M sau phản ứng xong thu m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 16,4 gam B. 24,26 gam C. 15,2 gam D. 15,57 gam
Câu 2 Hòa tan một hỗn hợp chứa 0,1 mol Mg và 0,1 mol Al vào dung dịch hỗn hợp chứa 0,1mol Cu(NO3)2 và 0,35 mol AgNO3. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 21,6 gam B. 37,8 gam. C. 44,2 gam. D. 42,6 gam.
Câủ: Cho 10,8 gam nhôm vào 500 ml dung dịch chứa HCl 0,4M và FeCl3 1,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 8,4 gam B. 28 gam C. 16,8 gam D. 11,2 gam
 
D

drthanhnam

Câu 1: Cho 6,48 gam Al tác dụng hoàn toàn với 100 ml dung dịch chứa Fe2(SO4)3 1M và CuSO4 0,8M sau phản ứng xong thu m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 16,4 gam B. 24,26 gam C. 15,2 gam D. 15,57 gam

nAl=0,24 mol nFe3+=0,2 mol nCu2+=0,08 mol nSO4^2-=0,38
nSO4^2- >3/2nAl=> Al hết và trong dung dịch còn Fe2+,
Bảo toàn điện tích dễ tính được nFe2+=0,02 mol
Vậy m=0,08.64 +0,18.56=15,2 gam
Câu 2 Hòa tan một hỗn hợp chứa 0,1 mol Mg và 0,1 mol Al vào dung dịch hỗn hợp chứa 0,1mol Cu(NO3)2 và 0,35 mol AgNO3. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 21,6 gam B. 37,8 gam. C. 44,2 gam. D. 42,6 gam.

nCu2+=0,1; nAg+=0,35 ; nNO3-=0,55
nNO3- >2nMg+3nAl
=> Mg, Al tan hết, trong dung dịch còn lại Cu2+
Dùng BTĐT dễ tính được nCU2+còn lại:0,025 mol
Vậy kl rắn: 0,075.64+0,35.108=42,6 gam
Câủ3: Cho 10,8 gam nhôm vào 500 ml dung dịch chứa HCl 0,4M và FeCl3 1,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 8,4 gam B. 28 gam C. 16,8 gam D. 11,2 gam
nAl=0,4 , nCl-=2 mol
nFe3+=0,6 mol
nCl->3nAl=> nhoom tan hết, trong dd còn Fe2+
dễ tính được, nFe2+(dd)=0,4 mol
=> kl sắt tạo thành: 0,2.56=11,2 gam

Các bài toán trên bạn cần chú ý về thứ tự phản ứng của các KL và pp bảo toàn điện tích là sẽ giải ra tất cả các bài tương tự.
Thân!
 
Top Bottom