Giúp mình mấy bài tập về HNO3 với.

O

oknoproblem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan hết 4,43g hỗn hợp gồm Al và Mg trong HNO3 loãng thu được ddA và 1,568l hỗn hợp 2 khí kông màu có khối lượng 2,59g trong đó có một khí hóa thành màu nâu trong không khí.
1. Tính % theo khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp.
2. Tính số mol HNO3 đã phản ứng
3. Cô cạn dd A thu được bao nhiêu g muối khan?
2, Hòa tan 32g KL M trong dd HNO3 đặc thu được 8,96l ở đktc hỗn hợp khí gồm NO và NO2, hỗn hợp khí có tỉ khối hơp so với H2 bằng 17. Xác định KL M.
 
I

imcoming

1, Hòa tan hết 4,43g hỗn hợp gồm Al và Mg trong HNO3 loãng thu được ddA và 1,568l hỗn hợp 2 khí kông màu có khối lượng 2,59g trong đó có một khí hóa thành màu nâu trong không khí.
1. Tính % theo khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp.
2. Tính số mol HNO3 đã phản ứng
3. Cô cạn dd A thu được bao nhiêu g muối khan?
2, Hòa tan 32g KL M trong dd HNO3 đặc thu được 8,96l ở đktc hỗn hợp khí gồm NO và NO2, hỗn hợp khí có tỉ khối hơp so với H2 bằng 17. Xác định KL M.
GIẢI
a/ xác định được hai khí là NO và N2O
Al - 3e --> Al(+3),Mg - 2e -->Mg(+2)
a---3a------3a------b----2b-----b
N(+5) + 3e --> N(+2),2N(+5) + 8e --> N2(+1)
--------0.105---0.035----------0.28--------0.035
=> 27a + 24b =4.43
3a + 2b = 0.385
=> a= 19/900, b=193/1200
=>%Al=12.87%, %Mg=87.13%
b/ bảo toàn nN ta có:
nHNO3= nNO3(-) + nNO +2nN2O =0.49
bài này chưa có Cm nên ko đủ dữ liệu tính thể tích.
c/nH2O = 1/2 nHNO3
áp dụng định luật bải toàn khối lượng thì tính được khối lượng muối khan
 
A

acidnitric_hno3

2, Hòa tan 32g KL M trong dd HNO3 đặc thu được 8,96l ở đktc hỗn hợp khí gồm NO và NO2, hỗn hợp khí có tỉ khối hơp so với H2 bằng 17. Xác định KL M.
Theo sơ đồ đường chéo sẽ tính được nNO =0,3; nNO2 = 0,1
Bảo toàn mol e n e nhận = 1
=> n echo = 1 mol=> M = 32n => M= 64, n=2 => Cu
 
Top Bottom