Giúp mình Mấy bài tập quá ảo của trường chuyên Nguyễn Huệ lần 2

N

ngochai94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
Hợp chất A có công thức phân tử C4H6Cl2O2. Cho 0,1 mol A tác dụng vừa đủ với dung dịch có chứa
0,3 mol NaOH, thu được dung dịch hỗn hợp trong đó có hai chất hữu cơ gồm ancol etylic và chất hữu cơ X,
cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Khối lượng m là:
A. 9,6 gam B. 23,1 gam C. 11,4 gam D. 21,3 gam
bài này đáp án D, ( mình làm ra B)
Câu 2:
Cho 13,62 gam trinitrotoluen (TNT) vào một bình đựng bằng thép có dung tích không đổi 500ml
(không có không khí) rồi gây nổ. Sau phản ứng nhiệt độ bình là 18000
C, áp suất trong bình là P atm, biết
rằng sản phẩm khí trong bình sau nổ là hỗn hợp CO, N2, H2. P có giá trị là:
A. 224,38 B. 203,98 C. 152,98 D. 81,6
ĐÁP ÁN LÀ B, mình giải là A
Câu 3:
Hòa tan 14g hỗn hợp Cu, Fe3O4 vào dung dịch HCl, sau phản ứng còn dư 2,16g hỗn hợp chất rắn
và dung dịch X. Cho X tác dụng với AgNO3 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa:
A. 45,92 B. 12,96 C. 58,88 D. 47,4
Câu này mình chịu ko biết giải kiểu gì
Còn nhiều câu mình ko giải được lắm trước hết các bạn giúp mình mấy câu này đã
Cảm ơn nhé
 
H

hung_ils

1)A tác dụng với NaOH\Rightarrowancol\RightarrowA là este\RightarrowA :CH(Cl2)-COOC2H5
CH(Cl2)-COOC2H5+3NaOH\RightarrowC2H5OH+CH(OH)2-COONa+2NaCl\RightarrowC2H5OH+HCO-COONa+H2O+2NaCl\RightarrowNaOH p/u vừa đủ, không dư
(Do 2 nhóm OH cùng nằm trên 1 nguyên tử C nên không bền, tự tách 1 H2O \Rightarrowanđêhit)
\Rightarrowm=mHCO-COONa+mNaCl=0,1*96+0,2*58,5=21,3\RightarrowD
2)nTNT=13,62/227=0,06
TNT:C6H2CH3(NO2)3[TEX]\overset{cháy}{\rightarrow}[/TEX]C+6CO+3/2N2+5/2H2
-----------0,06----------------------------------------------0,36--0,09---0,15
\Rightarrowp=nRt/V=(0,36+0,09+0,15)*0,082*(273+1800)/0,5=203,98\RightarrowB
3)m*(chất rắn p/u)=14-2,16=11,84
Trong 11,84g, gọi nFe3O4=a;nCu=b\Rightarrow232a+64b=11,84
Fe3O4+8HCl\Rightarrow2FeCl3+FeCl2+4H2O
a--------------2a------a
Cu+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+Cu(2+)
b-----2a-------2a
Xét 11,84 g chất rắn thì sau p/u không còn chất rắn dư\RightarrowCu đã bị hào tan hết bởi Fe(3+)\Rightarrowb=2a/2=a
\Rightarrow232a+64a=11,84\Rightarrowa=0,04
X có 3a=0,12FeCl2;0,04CuCl2\RightarrownCl(-)=0,12*2+0,04*2=0,32
Ag(+)+Cl(-)\RightarrowAgCl; Fe(2+)+Ag(+)\RightarrowFe(3+)+Ag
--------0,32----0,32; 0,12--------------------0,12
\Rightarrowm(kết tủa)=0,32*143,5+0,12*108=58,88\RightarrowC
PS:Bài 2 phải là 1800C, không phải 18000C
Lần sau post bài đừng đưa đáp án lên!!!!!!!!!!!!!
 
N

ngochai94

Mình không đưa đáp án lên chắc bạn cũng bị lừa te tua nhỉ, hichic,
thank nhé
 
N

ngochai94

à mà sao bài 2 bạn lại biết PT tạo ra 6CO2, rõ ràng có 7 Cacbon, sao đốt cháy lại tạo ra 6CO2, sao bạn không giải thích cho tớ hiểu , hay bạn làm từ đáp án
 
Top Bottom