Giúp mình mấy bài Nguyên hàm cực khó này nhé !_!

T

tony11b5

Last edited by a moderator:
R

ronie

bài 2 nhé tớ chỉ hướng dẫn cách làm thui..
cậu chia cho x^2 sau đó đặt x+1/x= t....dt= ( 1- 1/x^2)dx
biến đổi x^2+1/x^2 = t^2 - 2 thế vào là xong...
bài 5 thì đưa con x lên tử đi sau đấy thì chia nó ra x^2 + 2x - 2 + 6/ ( x + 3)....mmấy cái này là dạng cơ bản làm như bình thường nhé...
 
Last edited by a moderator:
C

chuotnhatk48

bài 1 đặt e^x.d(x) =du
a^x =v
nguyên hàm[a^x . e^x . d(x)] = a^x . e^x -nguyên hàm[lna.a^x . e^x . d(x)]
nguyên hàm[a^x . e^x . d(x)] = (a^x . e^x)/(lna+1)
 
T

thong1990nd

[tex]\int\frac{x^3-1}{x^6+2x^4+2x^2+1}dx[/tex]
co [TEX]\frac{x^3-1}{x^6+2x^4+2x^2+1} =\frac{(x-1)(x^2+x+1)}{(x^6+1)+2x^2(x^2+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x-1)(x^2+x+1)}{(x^2+1)(x^4-x^2+1)+2x^2(x^2+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x-1)(x^2+x+1)}{(x^2+1)(x^4+x^2+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x-1)(x^2+x+1)}{(x^2+1)(x^2-x+1)(x^2+x+1)}[/TEX]
[TEX]=\frac{x-1}{(x^2+1)(x^2-x+1)}=\frac{2x-1}{2(x^2-x+1)}+\frac{1}{2(x^2-x+1)}-\frac{x}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]I=\frac{1}{2}\int_{}^{}\frac{d(x^2-x+1)}{x^2-x+1}+\frac{1}{2}\int_{}^{}\frac{dx}{x^2-x+1}-\int_{}^{}\frac{xdx}{x^2+1}-\int_{}^{}\frac{dx}{x^2+1}[/TEX]
xong rui:D
 
Last edited by a moderator:
T

tony11b5

bài này sao hok ai giải vậy ta
[ tex] \int\frac{x^{2001}}{(1+x^2)^{1002}}dx[/tex]
 
Q

quang1234554321

bài này sao hok ai giải vậy ta
[tex] \int\frac{x^{2001}}{(1+x^2)^{1002}}dx [/tex]




[TEX]I = \int \frac{x^{2004}}{x^3(x^2+1)^{1002}}dx [/TEX]

[TEX]I = \int \frac{1}{x^3(\frac{1}{x^2} + 1 )^{1002}} dx[/TEX]

Đến đây đặt [TEX] t= \frac{1}{x^2} +1 \Rightarrow dt = -\frac{2}{x^3}dx[/TEX]

Thay vào :[TEX] I =-\frac{1}{2} \int \frac{dt}{t^{1002}} = -\frac{1}{2} \int t^{-1002}dt [/TEX]

Ra rồi nhở :p
 
Q

quang1234554321

[tex]\int\frac{x^2 -1}{x^4+1}dx[/tex]

Bài này dễ xơi mà chờ mãi ko ai làm .


[tex]\int\frac{x^2 -1}{x^4+1}dx = \int \frac{1- \frac{1}{x^2}}{x^2+ \frac{1}{x^2}}dx [/tex]

[TEX]= \int \frac{1- \frac{1}{x^2}}{ (x+ \frac{1}{x})^2-2} dx[/TEX]

Đặt [TEX]t = x+ \frac{1}{x} \Rightarrow dt = ( 1- \frac{1}{x^2})dx[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I = \int \frac{dt}{t^2-2}[/TEX]

Đến đây dạng cơ bản rồi . Tự làm nhé :p
 
T

tony11b5

tiếp nè mấy pro ơi !!!!!!!!!!!!
[tex]\int\frac{1}{1+3^{x}}dx[/tex]
[tex]\int\frac{sinx}{1+sin2x}dx[/tex]
[tex]\int{\frac{1}{cos(x+\frac{\pi}{4})}dx[/tex]

HELP MEEEEEE
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom