Giúp mình mấy bài này

P

pit_pheromon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp gồm 3 este của cùng 1 axit hữu co đơn chức và 3 rượu đơn chức(trong đó có 2 rượu no có PTK hơm kém nhau 28đvc và 1 rượu không no chứa 1 nối đôi). Cho hỗn hợp A tác dụng với 100g dung dịch NaOH 10% sau đó cô cạn thì đc 18,4 g chất rắn khan, ngung tụ pần rượu
ngwg tụ phần rượu bay hơi, làm khan, rồi chia thành 2 pân bằng nhau:
- pan 1 : tac dung hết với Na giải póng 1,12l H2
-p2: Đem đốt cháy thu được 7,04g CO2 và 4,32 g H2O
hỏi công thức phân tử của axit, CTPT và số mol mỗi rượu tạo thành trog phản ứng xà pong hóa hỗn hợp
2. khi cracking hoàn toàn 1 thể tích X thu được 3 thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện, t, p); tỷ khối của Y so với H2 bằng 13. CTPT X ?
 
M

mars.pipi

1)
gọi ct chung là RCOOR'
[TEX]RCOOR' + NaOH ----> RCOONa +R'OH[/TEX]
phần 1:
[TEX]R'OH + Na --->1/2 H_2[/TEX]
0,1 <------------0,05
\Rightarrow trong hh A: [TEX]n_{R'OH} = n_{RCOOR'}= n_{RCOONa} = 0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,2.(R+67) + 0,05.40 = 18,4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R =15 (CH_3[/TEX])

phần 2: gọi ct 2 anhcol no là [TEX]CH_3COOC_{n'}H_{2n'+2}O[/TEX]
[TEX]n'[/TEX] = số C trung bình
[TEX]n_{CO_2} = 0,16[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,24[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{CH_3COOC_{n'}H{2n'+2}O} = 0.08[/TEX]
\Rightarrow số mol ancol ko no = 0,1 -0,08 = 0,02
ancol ko no có một nối đôi muốn tồn tại phải có ít nhất 3 nguyên tử C.
### giả sử ancol ko no có 3 C.
[TEX]C_3H_6O ----> 3CO_[/TEX]2
0,02---->0.06
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2} 2 ancol no sinh ra = 0,1[/TEX]

\Rightarrow n' = 0,1/0,08 =01,25
\Rightarrow [TEX]CH_3OH [/TEX]
[TEX]C_3H_7OH[/TEX]
\Rightarrow ....
### acol ko no có 4C \Rightarrow ko tm
mình chẳng nghĩ ra cách nào hơn. :) cách này cứ như làm mò ấy nhỉ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom