Giúp mình mấy bài này với

R

ruabaj3y4u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 hòa tan 9,6g Cu trong 200ml dd HNO3 0.5M và H2S04 1M .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thdu9uoc775 khí NO va dd X. cô cạn đ X được khối lương muối là ?

Bài 2 cho 5.8g FeCO3 t/d vừa đủ voi dd HNO3, được hh khí CO2, NO và dd X .khi thêm dd H2S04 loãng dư vao X thì dd thu được òa tan tối đa mấy g Cu
(bài này minh ra 16g nhưng đáp an lại là 17,6g) :confused:

Bai 3 Trong dung dịch X gồm các chất NaAlO2 0,16 mol, Na2SO4 0.56mol, NaOH 0.66mol. Thể tích dd HCL 2M cần cho vào dd X để thu được 0.1 mol kết tủa
(bài này co 2 TH)

Bai 4 cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 0.12mol hh FeO ,Fe203 nung nóng, phan ứng tạo ra 0.138 mol CO2 .HH chất rắn còn lại trong ống nặng 14.352g gồm 4 chất .Hòa tan hết hỗn hợp 4 chất này vào dd HNO3 dư thu được v lit NO . V=??
 
C

cuoilennao58

Bài 2 cho 5.8g FeCO3 t/d vừa đủ voi dd HNO3, được hh khí CO2, NO và dd X .khi thêm dd H2S04 loãng dư vao X thì dd thu được òa tan tối đa mấy g Cu
(bài này minh ra 16g nhưng đáp an lại là 17,6g) :confused:

Trước tiên ta biết rằng sẽ có phản ứng
[tex]3FeCO_3 + 10HNO_3 => 3CO_2 + 5H_2O + NO + 3Fe(NO_3)_3[/tex]
0,05 mol

Ta có số mol ion [tex]NO_3^- [/tex]
có trong muối là [tex]n_{NO_3^-} = 0,15 mol[/tex]
và số mol ion[tex]Fe^{3+} = 0,05 mol[/tex]
Khi cho kim loại Cu vào thì ta có phản ứng:
[tex]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]
Bên cạnh đó còn có phản ứng
[tex]Cu + 2Fe^{3+} => Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/tex]
Ta có số mol ion[tex]NO_3^- [/tex]
có trong muối là[tex]n_{NO_3^-} = 0,15 mol [/tex]
và số mol ion [tex]Fe^{3+} = 0,05 mol[/tex]

=> Số mol của Cu => kết quả là 16 gam
 
Last edited by a moderator:
R

ruabaj3y4u

theo mình thì bài 2 ta có số mol fe3+ la 0.05>> hoa tan dc 0.025 mol CU
roi con ion H+ va No3- dua vao pt 8H+ 3Cu +2No3- (vói số mol No3- =3*nFe3+) thì duoc them 0.225 mol Cu
vay tổng cổng có 0.25 mol Cu>> 16g

vậy chác bài 2 đáp án sai rồi mình cũng ra 16 giống bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom