Hóa 10 Giúp mình mấy bài này với T_T

Mỹ Duyênn

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
29
3
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố R có 2 đồng vị. Nguyên tử khối trung bình của R là 35.5. Hạt nhân nguyên tử của đồng vị 1 có ít hơn hạt nhân nguyên tử của đồng vị 2 là 2 nơtron. Đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2. Tính thành phần phần trăm và số khối mỗi đồng vị

Sao t làm bài này mà số khối ra âm v T_T
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Nguyên tố R có 2 đồng vị. Nguyên tử khối trung bình của R là 35.5. Hạt nhân nguyên tử của đồng vị 1 có ít hơn hạt nhân nguyên tử của đồng vị 2 là 2 nơtron. Đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2. Tính thành phần phần trăm và số khối mỗi đồng vị

Sao t làm bài này mà số khối ra âm v T_T
Đồng vị thứ nhất = A1: 3 mol
Đồng vị thứ hai= A1+2: 1 mol
Ta có:
gif.latex

=> A1 = 35
A2=37
 
Last edited:

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Nguyên tố R có 2 đồng vị. Nguyên tử khối trung bình của R là 35.5. Hạt nhân nguyên tử của đồng vị 1 có ít hơn hạt nhân nguyên tử của đồng vị 2 là 2 nơtron. Đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2. Tính thành phần phần trăm và số khối mỗi đồng vị

Sao t làm bài này mà số khối ra âm v T_T
gọi số khối của đv 1 là A,đv 2 là B
ta có:A+2=B
35,5=(A.3+B.1)3+1
bạn giải hệ
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Nguyên tố R có 2 đồng vị. Nguyên tử khối trung bình của R là 35.5. Hạt nhân nguyên tử của đồng vị 1 có ít hơn hạt nhân nguyên tử của đồng vị 2 là 2 nơtron. Đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2. Tính thành phần phần trăm và số khối mỗi đồng vị

Sao t làm bài này mà số khối ra âm v T_T
Gọi a, b lần lượt là số nguyên tử của đồng vị 1, đồng vị 2. Theo đề, đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2:
[tex]a=3b\Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{3}{1}[/tex]
=> %R[tex]_{1}=\frac{3}{1+3}=75[/tex] %
Và %R[tex]_{2}=\frac{1}{1+3}=25[/tex] %
Theo đề, Đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2.
Ta có: [tex]\frac{75R_{1}+25R_{2}}{100}=35,5\Leftrightarrow 75R_{1}+25R_{2}=3550(1)[/tex]
Theo đề, đồng vị 1 có số nguyên tử gấp 3 lần số nguyên tử đồng vị 2. Suy ra:
(2) [tex]-R^{1}+R_{2}=2[/tex]
Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta được: [tex]R_{1}=35,R_{2}=37[/tex]
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom