giúp mình làm mấy bài này nữa nka mâys you. thanks nkiu

V

vinhthanh1998

a) [TEX]\frac{x^2}{x^2+4x-5}+\frac{1}{x}=\frac{x}{2}\[/TEX](1)
ĐKXĐ: [TEX]x\neq-5;x\neq0;x\neq1[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow\frac{2x^3+2(x^2+4x-5)}{2x(x^2+4x-5)}=\frac{x^2(x^2+4x-5)}{2x(x^2+4x-5)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2x^3+2x^2+8x-10=x^4+4x^3-5x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-x^4-2x^3-3x^2+8x-10=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-x(x^3+2x^2+3x-8)-10=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-x[x(x^2+2x+3)-8]-10=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow-x \lbrace x[x(x+2)+3]-8\rbrace-10=0[/TEX]
Dễ thấy phương trình vô nghiệm
Vậy: Tập nghiệm của phương trình là:S=[TEX]\empty \[/TEX]
 
Top Bottom