giup minh lam bai tap ankan va xicloankan

H

heo_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ankan A tác dụng với brom được 1 dẫn xuất B có tỉ khối so với Hidro là 75,5. Gọi tên A trong mỗi trường hợp: a)B là 1 dẫn xuất duy nhất. b)B là 1 trong 4 dẫn xuất.
2)Đốt cháy hoàn toàn 1 mol ankan X được 6 mol CO2. Clo hoá X ( tỉ lệ mol 1:1) được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất. Hỏi có bao nhiêu CTCT của X thoả mãn.
Lam nhanh giúp mình nhé!:)>-
 
P

phamnguyennhatmai

1) ankan A tác dụng với brom được 1 dẫn xuất B có tỉ khối so với Hidro là 75,5. Gọi tên A trong mỗi trường hợp: a)B là 1 dẫn xuất duy nhất. b)B là 1 trong 4 dẫn xuất.
2)Đốt cháy hoàn toàn 1 mol ankan X được 6 mol CO2. . Hỏi có bao nhiêu CTCT của X thoả mãn.

1a) gọi CTHH của Ankan A là CnH2n+2
pt: CnH2n+2 + Br2 ----------> CnH2n+1Br + HBr
Theo đề ra ta có biểu thức: 14n + 81 = 75.5*2
\Rightarrow n = 5
Vậy CTHH của A là C5H12
b) Gọi CTHH của A là CmH2m+2
pt: CmH2m+2 + Br2 ------------> CmH2m+2-xBrx + HBr
Vì B là 1 trong 4 dẫn xuất nên m = 4
Vậy CTHH của A là C4H10
2) Gọi CTHH của ankan X là CnH2n+2
Khi đốt cháy ankan X ta có pt:
CnH2n+2 + k O2 --------------> nCO2 + (n + 1) H2O
1mol --------------------------- 6mol
\Rightarrow n = 6
\Rightarrow CTHH của X là C6H14
Khi Clo hoá X ( tỉ lệ mol 1:1) được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất thì \Rightarrow CTPT của X là
CH3
CH3-----C-----CH3-----CH2
CH3
 
Top Bottom