giúp minh làm bài này với

T

tinhky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp minh làm bài hoán vị gen này với

ở một loài thực vật, gen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với gen a qui định thân thấp, gen B qui định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b qui định quả dài. Các cặp gen này cùng nằm trên 1 cặp NST. Cây dị hợp về cả hai cặp gen giao phấn với cây thân thấp quả tròn thu được đời con phân li theo tỉ lệ: 310 cây thân cao quả tròn :190 cây thân cao quả dài : 440 cây thân thấp quả tròn : 60 cây thân thấp quả dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tính tần số hoán vị gen.
 
Last edited by a moderator:
V

vilson

ở một loài thực vật, gen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với gen a qui định thân thấp, gen B qui định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b qui định quả dài. Các cặp gen này cùng nằm trên 1 cặp NST. Cây dị hợp về cả hai cặp gen giao phấn với cây thân thấp quả tròn thu được đời con phân li theo tỉ lệ: 310 cây thân cao quả tròn :190 cây thân cao quả dài : 440 cây thân thấp quả tròn : 60 cây thân thấp quả dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tính tần số hoán vị gen.


Dựa vào kiểu hình lặn là thấp dài
Tính % (thấp, dài)ab/ab = (60x100)/1000= 6%
Mà kiểu gen ab/ab nhận % giao tử ab từ bố và % giao tử ab từ mẹ
Cây thân thấp quả tròn kiểu gen là dị hợp 1 cặp gen
Để tính được ta phân tích tính trạng tròn/dài thì ta sẽ suy ra kiểu gen thấp tròn là aB/ab.
Từ đó gọi x là % giao tử ab bên bố và bên kia giao tử ab từ mẹ bằng 1/2ab
>= ab/ab= %x ab x 1/2 ab = 6% suy ra x= 12% suy ra tần số hoán vị gen là 24%
 
Top Bottom