giúp mình làm bài này với, thanks all

D

ducanhhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

o xi hóa 9.2 g rượu etylic bằng CuO đun nóng thu được 13.2 g hỗn hợp gồm andehit , axit , rượu và nước . Hỗn hợp này tác dụng với Na dư sinh ra 3.36l H2 ( dktc) . Phần trăm khối lượng rượu đã chuyển hóa thành sản phẩm là

A 25%
B 50%
C 75%
D 90%
 
T

thjenthantrongdem_bg

trên thực tế thì đầu tiên C2H5OH sẽ tạo ra CH3CHO trước rồi CH3CHO mới tác dụng tiếp để tạo thành CH3COOH.
nhưng ta có thể coi luôn là
C2H5OH + CuO ----> CH3CHO + H2O + Cu
C2H5OH + 2CuO ---> CH3COOH + H2O + 2Cu
đấy rồi bạn đặt CH3CHO = x
CH3COOH = y
ta có hệ phương trình theo 2 dữ kiện về khối lượng hh sau phản ứng và H2 ( nhớ là andehit không phản ưng tạo ra H2 đấy nha)
pt là
44x+60y= 13,2-46(0,2-x-y) -18(x+y)
y+ 0,2-x-y +x+y = 0,3
suy ra x= 0,05 va y= 0,1
Vậy mol C2H5OH phản ứng là 0,15 mol
Hiệu suất là 75%
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

''thực tế là không thực tế " => thì mới bảo thực tế là ===> không thực tế

C2H5OH +0,502 = CH3CHO +H20

C2H5OH +O2 = CH3COOH +H20

C2H5OH = C2H5OH

bạn có nhìn thấy gì không

[TEX]\left{\begin{x+y+z=0,2}\\{0,5x+y=0,125}\\{x+2y+z=0,3} [/TEX]

x=z=0,05 ;y=0,1

%= 75%
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

thục tế đúng là nhu vay ma.ko thể đưa trực tiêp ra axit được
hi.mà đây là CuO chứ không phải oxi
 
Last edited by a moderator:
S

svip28

mong cac ban giai ro hon. x,y, z là số mol củA AI VẬY..........................................................................
 
V

viquelinh

Nếu đặt mol Ch3CHO = x, CH3COOH=y, C2H5OH = z thì pt là
x+y+z = 0,2
x+ 2y =0,25
x+2y+z= 0.3
Đó chính là hệ mà Vanculete nói
 
Top Bottom