giúp mình làm bài Điện phân với

C

colennao94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hóa tan 4.41 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước đc dung dịch X.điện phân X(điên cực trơ) với I=1.93A.
-Nếu time điên phân là t (s) thì thu đc KL M ở catot và 0.007mol khí tại anot
-Nếu time điện phân la 2t (s) thì thu đc 0.024mol khí
KL M và time la......?
A.Cu;1400s
B.Ni;1400s
C.Fe;2800s
D.Cu;2800s
giải thích cách làm hộ mình nha.thank
 
R

redtwilight_56

Hóa tan 4.41 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước đc dung dịch X.điện phân X(điên cực trơ) với I=1.93A.
-Nếu time điên phân là t (s) thì thu đc KL M ở catot và 0.007mol khí tại anot
-Nếu time điện phân la 2t (s) thì thu đc 0.024mol khí
KL M và time la......?
A.Cu;1400s
B.Ni;1400s
C.Fe;2800s
D.Cu;2800s
giải thích cách làm hộ mình nha.thank

Ở catot (-):
M2+, H20
M2+ + 2e ==> M
Ở anot (+):
sự điện phân của H20:
2H20 ==> 4H+ + 4e + 02

với thời gian t ==> số mol khí ở anot là 0.007 mol
vậy với thời gian 2t thì số mol khí thu đc ở anot phải gấp đôi = 0.007*2=0.014 mol
nhưng ta thu đc 0.024 mol khí, vậy số mol khí còn lại chính là số mol khí H2 thoát ra ở catot do sự điện phân của H20
xét thêm sự điện phân của H20 ở catot trong thời gian 2t:
2H20 + 2e ==> H2 + 2Oh-

vậy ta có:
theo bảo toàn điện tích:
==> số mol e nhận (M2+) trong thời gian 2t = 0.014*4 - 0.01*2 = 0.036 mol
vậy số mol của M2+ = 0.036/2 = 0.018 mol
ta có: M+96+18*5 = 4.41/0.018 ==> M= 59 ==> M là Ni
tính thời gian:
số mol e trao đổi là Ne = 0.014*4 = 0.056 mol (xét trong thời gian 2t)
vậy ta có: Ne = I*2t/F ==> t = 1400 giây
đáp án B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom