giúp mình hưu cơ trong de thi thử

C

cobemuadong95c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cao su Buna-N được tạo ra do phản ứng đồng trùng hợp giữa buta-1,3-đien với acrilonitrin.đốt cháy hoàn toàn một lượng cao su buna-N với không khí vứa dủ(chứa 80% N2 và 20% o2 về thể tích),sau đó đưa hỗn hợp sau phản ứng về 136,5 độ C thu ưuợc hỗn hợp khí và hơi Y (chứa 14,41% CO2 về thể tic).tỉ số mắt xích giữa buta-1,3-đien và acrilonitrin la?
A1:2 B2:3 C3:2 D2:1

Câu 2:hỗn hợp A gồm 1 axit no.đơn,hở và 2 axit không no,hở,đơn chức(gốc hiđocacbon chúa 1 lk đôi) kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng.Cho A tác dụng hoàn toàn với 150ml dung dịch NaOH 2M.để trung hòa vừa hết lượng NaOH dư cần thêm vào 100ml dung dịch HCl 1M đưọc dung dịch D.Cô cạn Cẩn thận dung dịch D thu được 22,89 g chât rắn khan.mặt khác đốt cháy hoàn toàn A rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dich NaOH đặc,khối luượng bình tăng thêm 26,72 g.phần trăm khối lượng axit không no có khối lượng phân tử nhỏ hơn trong hỗn hợp X la???
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cao su Buna-N được tạo ra do phản ứng đồng trùng hợp giữa buta-1,3-đien với acrilonitrin.đốt cháy hoàn toàn một lượng cao su buna-N với không khí vứa dủ(chứa 80% N2 và 20% o2 về thể tích),sau đó đưa hỗn hợp sau phản ứng về 136,5 độ C thu ưuợc hỗn hợp khí và hơi Y (chứa 14,41% CO2 về thể tic).tỉ số mắt xích giữa buta-1,3-đien và acrilonitrin la?
A1:2 B2:3 C3:2 D2:1

$(C_4H_6)_x(C_3H_3N)_y + (5,5x + 3,75y) O_2 \to (4x+3y) CO_2 + (3x+1,5y) H_2O + 0,5y N2

mol CO2 = 4x + 3y
mol H2O = 3x + 1,5y
mol N2 = 4* (5,5x + 3,75y) + 0,5y = 22x + 15,5y
==> mol hh Y = 29x + 20y
==> 4x + 3y = 0,1441(29x+20y) ==> x : y = 3 : 2 ===> câu C
 
C

cobemuadong95c

còn bai số 2 nữa,ai có lòng thì giai giup minh bài đó nua.cam ơn nhiều
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2:hỗn hợp A gồm 1 axit no.đơn,hở và 2 axit không no,hở,đơn chức(gốc hiđocacbon chúa 1 lk đôi) kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng.Cho A tác dụng hoàn toàn với 150ml dung dịch NaOH 2M.để trung hòa vừa hết lượng NaOH dư cần thêm vào 100ml dung dịch HCl 1M đưọc dung dịch D.Cô cạn Cẩn thận dung dịch D thu được 22,89 g chât rắn khan.mặt khác đốt cháy hoàn toàn A rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dich NaOH đặc,khối luượng bình tăng thêm 26,72 g.phần trăm khối lượng axit không no có khối lượng phân tử nhỏ hơn trong hỗn hợp X la???

xmol $C_nH_{2n+1}COOH$
ymol $C_mH_{2m-1}COOH$
Lượng NaOH phản ứng với A: 0,2mol
ta có: x+y=0,2 (1)
Theo muối: x(14n+68)+y(14m+66)=22,89 --> 14(nx+my)+68x+66y=17,04 (2)
44x(n+1)+18x(n+1)+44y(m+1)+18my=26,72 --> 62(nx+my)+62x+44y=26,72 (3)
Từ (1)(2)(3) --> $\begin{cases} x = 0,1 \\ y = 0,1 \\ nx+my = 0,26 \end{cases}$
--> n+m=2,6
ta có m>2 --> n<0,6 --> n=0 --> acid no là HCOOH
--> m=2,6 --> $C_2H_3COOH$ và $C_3H_5COOH$ Phần trăm bạn tính tiếp nhá :D
 
P

phamthimai146



xmol $C_nH_{2n+1}COOH$
ymol $C_mH_{2m-1}COOH$
Lượng NaOH phản ứng với A: 0,2mol
ta có: x+y=0,2 (1)
Theo muối: x(14n+68)+y(14m+66)=22,89 --> 14(nx+my)+68x+66y=17,04 (2)
44x(n+1)+18x(n+1)+44y(m+1)+18my=26,72 --> 62(nx+my)+62x+44y=26,72 (3)
Từ (1)(2)(3) --> $\begin{cases} x = 0,1 \\ y = 0,1 \\ nx+my = 0,26 \end{cases}$
--> n+m=2,6
ta có m>2 --> n<0,6 --> n=0 --> acid no là HCOOH
--> m=2,6 --> $C_2H_3COOH$ và $C_3H_5COOH$ Phần trăm bạn tính tiếp nhá :D


Tính sai phương trình khối lượng muối, vì rắn D ngoài muối Na của axit hữu cơ còn có 0,1 mol muối NaCl, phải trừ bớt lượng muối này
 
Top Bottom