giup minh hoa vo co

V

vanhuyen12h1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ 150 ml dung dịch HCl 1M vào 500 ml dung dịch X gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch X lần lượt là:
A. 0,21M và 0,18M B. 0,2M và 0,4M C. 0,21M và 0,32M D. 0,8M và 0,26M
 
S

socviolet

Cho từ từ 150 ml dung dịch HCl 1M vào 500 ml dung dịch X gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch X lần lượt là:
A. 0,21M và 0,18M B. 0,2M và 0,4M C. 0,21M và 0,32M D. 0,8M và 0,26M
$n_{CO_2}=0,045; n_{BaCO_3}=0,15; n_{HCl}=0,15mol$
Gọi $n_{Na_2CO_3}=x; n_{NaHCO_3}=y$ => Bảo toàn C: x+y=0,045+0,15=0,195mol
Vì cho Ba(OH)2 vào dd Y thấy có kt => dd Y có HCO3- dư => $H^+, CO_3^{2-}$ hết.
H+ + (CO3)2- ---> HCO3-
x..........x..................x mol
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
.............0,045.....0,045mol
=> $n_{H^+}=x+0,045=0,15 => x=0,105mol => y=0,09mol$
=> $C_M$ lần lượt là 0,21M và 0,18M

 
Top Bottom