Giúp mình hoá hữu cơ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30

Câu 5 : mol este : mol NaOH = 0,3 : 0,4 = 1 : 1,3 > 1 : 1 ===> có 1 este của phenol
Vì thu được 2 muối ==> 2 este có cùng gốc axit
X gồm : R-COO-R1 a mol và R-COO-C6H4-R2 b mol
R-COO-R1 _ NaOH ---> R-COONa + R1-OH
a------------------a----------------a-----------a
R-COO-C6H4-R2 + 2 NaOH ---> R-COONa + R2-C6H4-ONa + H2O
b--------------------------2b---------------b-----------------b
mol este = a + b = 0,3
mol NaOH = a + 2b = 0,4 ===> a = 0,2 và b = 0,1
m1 + m2 = 37,6 Với m1, m2 là khối lượng của muối
m2- m1 = 11,6 ==> m1 = 13 và m2 = 24,6
TH 1: Nếu R-COONa 0,3 mol có m = 13 ===> M = R + 67 = 13/0,3 = 43.3 ==> loại
TH 2: Nếu R-COONa 0,3 mol có m = 24,6 ===> M = R + 67 = 24,6/0,3 = 82 ==> R = 15 là CH3
==> muối R2-C6H4-ONa 0,1 mol có m = 13 ==>M = R2 + 115 = 13/0,1 = 130 ==> R2 = 15 là CH3

Y đơn no, tráng gương ==> Y là andehit CxH2xO 0,1 mol
==> mol CO2 = mol H2O = 0,3x
khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O ==> 44*0,3x + 18*0,3x = 24,8 ==> x = 4
Hai este là CH3-COO-CH=CH-CH2-CH3
và CH3-COO-C6H4-CH3 có 3 đồng phân orto, mete, para
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 4
X CnH2n-2O2 a mol, với n > = 3 vá nguyên
Y,Z: CmH2mO2 b mol với m > 1, không nguyên

Mol axit = Mol NaOH = mol H2O = 2*mol Na2CO3 ===> a + b = 2*0.46= 0,92
Phân tử lượng A = 46,04/0,92 = 50,04
==> A có HCOOH và CH3COOH
m muối = mAxit + mNaOH - mH2O = 46,04 + 40*0.92 - 18*0.92 = 66,28

Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy:
mO2 = mCO2 + mH2O + mNa2CO3 - m muối = 26,56 ==> mol O2 = 0,83 mol
CnH2n-3O2Na + CmH2m-1O2Na + O2 -----> CO2 + H2O + Na2CO3
a----------------------------------b-------0.83----------x---------y--------0.46
Bảo toàn mol O: 2x + y = 2*(a+b) + 2*0,83 - 3*0,46 = 2,12
mCO2 + mH2O: 44x + 18y = 44,08 ==> x = 0,74 và y = 0,64
Bảo toàn mol C: na + mb = x + 0.46 = 1,2
Bảo toàn mol H: a(2n-3) + b(2m-1) = 2*0.64
mol C - mol H = 3a + b = 1,12
Kết hợp a + b = 0,92 ===> a = 0,1 và b = 0,82
==> 0,1n + 0,82m = 1,2
Nếu n = 4 ==> m = 0,9 loại
Nếu n = 3 ==> m = 1,09 nhận

Hh A gồm X: CH2=CH-COOH và Y: H-COOH và Z: CH3-COOH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30

Câu 3 :
mol A = mol B = mol N2 = 4,2/28 = 0,15
MA = MB = 13,8/0,15 = 92
mol CO2 : mol H2O = 7 : 4 ===> mol C : mol H = 7 : 8 ===> A, B có công thức (C7H8)n ===> n = 1
A, B có cùng công thức C7H8
A có k nối ba đầu mach, mol A = mol kết tủa C7H8-kAgk = 0,12
Phân tử lượng kết tủa = 92 + 107k = 36,72/0,12 = 306 ==> k = 2 ==> A là [tex]CH\equiv C-CH2-CH2-CH2-C\equiv CH[/tex]

B lả C6H5-CH3
 
Top Bottom