giúp mình hiểu phần này với

H

hikhenbok9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài giảng của thầy Khải thí dụ 1 của tính thể tích khối đa diện
đề thi đại học khối D 2009
thầy giảng:
[TEX]A' M= 1/2 A' C' => A' B= 1/2 B' C' ; [/TEX]
[TEX]IH/AA' = B' C/A' C= 2/3 [/TEX]

mình nghĩ hoài mà chưa hiểu, thầy nói đây là định lý talét, nhưng nhìn hình mình ko thấy nó có liên hệ gì cả
định lý talet thì[TEX] A' M/AC =A' I/IC =M' I/IA[/TEX] chứ
bạn nào cũng học thầy Khải giúp mình với
 
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc(Trịnh Hào Quang)

Thực ra mà nói chỗ này có rất nhiều cách lý giải, cách lý giải của thầy cũng hoàn toàn đúng nhưng có phần hơi khó thấy thôi em ah.
Nhưng dù là cahs lý giải nào đi chăng nữa thì cũng cần phải dùng đến định lý talet ở đây.
Sau đây cũng là 1 cách lý giải bằng định lý talet nhưng dễn nhìn thấy hơn:

Kẽ MM' vuông góc với AC ( M' thuộc AC).
Áp dụng định lý talet vào các tam giác: A'AC và AMM' ta có tỷ lệ thức như sau:
[TEX]\frac{{IH}}{{{\rm{AA}}'}} = \frac{{CH}}{{AC}} = \frac{{AH}}{{AM'}} =\frac{{AH + CH}}{{{\rm{AM}}' + AC}} = \frac{{AC}}{{\frac{1}{2}AC + AC}} =\frac{2}{3} \Rightarrow IH = \frac{2}{3}{\rm{AA}}' = \frac{{4a}}{3}[/TEX]

Chắc thế này là bạn quá hiểu rồi chứ?
Chúc bạn thành công!
 
H

hikhenbok9x

dạ e cũng thấy có nhìu cách khác dùng talet dễ hiểu hơn
..nhưng nghe thầy giảng mà ko hiểu e thấy khó chịu sao ấy>< e muốn hiểu cách của thầy hơn thôi ạ
 
Top Bottom