Giúp mình hiểu mấy bài về máy biến áp với !

F

forever_love_thienthan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một máy hạ áp có tỉ số vòng dây cuộn sơ cấp và thứ cấp là 1 :10. người ta mắc vào 2 đầu cuộn thứ cấp một động cơ 24V - 112W, hệ số công suất 0.85. Mất mát năng lượng không đáng kể. nếu động cơ hoạt đông bình thường thì I hiệu dụng cuộn sơ là :
A. 0,55
B. 5,50
C. 1,25
D. 0,45
Nói rõ ra nhớ. Mình hơi yếu cái này !
 
L

lengfenglasaingay

Bài 1: một máy hạ áp có tỉ số vòng dây cuộn sơ cấp và thứ cấp là 1 :10. người ta mắc vào 2 đầu cuộn thứ cấp một động cơ 24V - 112W, hệ số công suất 0.85. Mất mát năng lượng không đáng kể. nếu động cơ hoạt đông bình thường thì I hiệu dụng cuộn sơ là :
A. 0,55
B. 5,50
C. 1,25
D. 0,45
Nói rõ ra nhớ. Mình hơi yếu cái này !

[tex] P_2=U_2.I_2.cos\varphi =>I_2=\frac{112}{0.85.24}=.5,5A \\ \frac{I_1}{I_2}=\frac{N_2}{N_1}\rightarrow I_1[/tex]
 
H

huynhcongcuong

Câu này trong đề thi thử ĐHSP lần 6 đáp số 0,55 cậu để ý câu mấy hạ áp I2 = P/(U0,85)=>I2 => N1/N2 = 10 => I1 =I2/10
CT cho bài này N1/N2 = U1/U2 = I2/I1 ( N1,U1,I1 là số vòng dây , điện áp hiệu dụng , cường độ hiệu dụng của quộn sơ câp tương tụ với N2, U2, I2)
 
F

forever_love_thienthan

vậy còn bài này:
Nối 2 cực của một mháy phát điện xoay chiều 1 pha vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm R= 60, L thuần và C. Bỏ qua điện trở của các cuộn dây của máy phát. Khi rôto quay với tốc độ n vòng/ phút thì I hiệu dụng trong mạch là 1A, và dòng điện tức thời trong mạch chậm pha 45 độ với u mạch. Khi rôto quay 2n vòng / phút thì dòng điện trong mạch khi đó cùng pha với điện áp tức thời của mạch. Khi đó I hiệu dụng bằg
A. [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
B. 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
C. 4
D. 2
 
H

huynhcongcuong

đọc kĩ để bài, lập luận chặt chẽ => có 2 pt , lấy tỉ lệ => lập liên hệ thức => kết quả . Giải luôn cho nè
+ rô to quay với n vòng phi u - phi I = 45 => ZL -ZC = R = 60 ôm lập pt I1 = U/Z =U / căn (R^2 +(ZL-ZC)^2)
+ rô to quay với 2n => U tăng 2 lần Zl tăng 2 lần Zc giảm 2 => I2 = 2U / căn (R^2 + (2ZL - Zc/2)^2)
lập tỉ lệ giữa I1/I2 => cái liên hệ giữa ZL và ZC với R thay vào biểu thức I2 => kết quả . Mỏi Tay wa lưu ý sở dĩ roto quay 2n dẫn đến ZL tăng 2 lần U tăng 2 lần là vì ZL = wL = 2pi f L = 2pi n p L
trong TH này bỏ qua điển trở quộn day của máy phát => E =U = wNBS )
 
Last edited by a moderator:
F

forever_love_thienthan

sao mình kém cái này quá !
.........Một động cơ không đồng bộ ba pha mắc hình tam giác vào mạng điện xoay chiều ba pha mắc hình sao có Up= 220v. động cơ có công suất cơ học là 4,8 kW, hiệu suất 80% và hệ số công suất mỗi cuộn dây là 0.96. I cực đại qua mỗi cuộn dây của động cơ là :
A. 8,2A
B. 9,7A
C. 6,4A
D. 7,7A

làm chi tiết từng dòng 1 nhớ . tks.
 
X

xitrum2402

vậy còn bài này:
Nối 2 cực của một mháy phát điện xoay chiều 1 pha vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm R= 60, L thuần và C. Bỏ qua điện trở của các cuộn dây của máy phát. Khi rôto quay với tốc độ n vòng/ phút thì I hiệu dụng trong mạch là 1A, và dòng điện tức thời trong mạch chậm pha 45 độ với u mạch. Khi rôto quay 2n vòng / phút thì dòng điện trong mạch khi đó cùng pha với điện áp tức thời của mạch. Khi đó I hiệu dụng bằg
A. [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
B. 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
C. 4
D. 2
bài này đáp án là b phải không bạn?nếu đúng thì mình có cách giải nhanh hơn 1 tí.
khi post bài bạn nên đính kèm đáp án nhé :)
 
V

vipbosspro

sao mình kém cái này quá !
.........Một động cơ không đồng bộ ba pha mắc hình tam giác vào mạng điện xoay chiều ba pha mắc hình sao có Up= 220v. động cơ có công suất cơ học là 4,8 kW, hiệu suất 80% và hệ số công suất mỗi cuộn dây là 0.96. I cực đại qua mỗi cuộn dây của động cơ là :
A. 8,2A
B. 9,7A
C. 6,4A
D. 7,7A

làm chi tiết từng dòng 1 nhớ . tks.

[TEX]H=\frac{P_{co}}{P_{dien}} \Rightarrow P_{dien}=\frac{P_{co}}{80%}[/TEX]

[TEX]P_{dien}=U.I.cos\varphi \Rightarrow I=?[/TEX] I của mỗi cuộn dây phải lấy I tính ở trên rồi chia cho 3.mà người ta hỏi I cực đại thì lại nhân thêm [TEX]\sqrt{2}[/TEX].lưu ý ở trên nữa là [TEX]U_d=\sqrt{3}.U_p[/TEX]
tóm lại phép tính của tớ là :
[TEX]I=\frac{\frac{\sqrt{2}.4,8.10^3}{80%}}{220\sqrt{3}.0,96.3}=7,7[/TEX]
 
Top Bottom