giúp mình hiện tượng giao thoa ánh sáng trắng với?

Thảo luận trong 'Sóng ánh sáng' bắt đầu bởi takada1408, 25 Tháng mười hai 2011.

Lượt xem: 2,823

 1. takada1408

  takada1408 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Xin chào các bạn, mình biết giao thoa as đơn sắc thì sẽ cho ra dãy tối dãy sáng dễ nhìn thấy.
  Nhưng khi giao thoa as trắng qua khe I-âng thì sẽ cho ra trung tâm là dãy màu trắng,còn các dãy khác là từ tìm đến đỏ,và một dãy nhiều màu như vậy là vân sáng đúng không?
  Cho mình hỏi là các bạn có thể giải thích chi tiết cho minh hiện tượng trùng vân trong giao thoa ánh sáng với lúc đề bài nó hỏi 'Số vạch màu quan sát được trong khoảng từ vân trung tâm tới vân gần nhất cùng màu' hay hay" ví trí vân trùng đầu tiên của ánh nào đó tính từ vân trung tâm" là mình thật sự không hiểu nó đang nói gì..Các bạn giúp làm sao mà những câu đó mà mình đọc lên hiểu đề bài hay có thể là đề bài hỏi kiểu khác đi nữa ..mình thì chỉ biết mỗi công thức điều kiện trùng vân - và áp dụng máy móc không hiểu bản chất nên chỉ làm đuợc các đơn giản...mong các bạn giúp đỡ
  Vậy hiện tượng là sao,khi giao thoa thì mình nghĩ là chỉ có vân trung tâm là màu trắng thôi chứ,làm sao có nhiều vân màu trắng được?@-) Cám ơn ( mình hỏi hơi dài mong các bạn thông cảm)
   
 2. Nó như một trò chơi pha màu thôi em ạ.

  Đầu tiên em vẽ một vạch màu vàng vào giữa tờ giấy, sau đó cứ cách 3 ô li lại vẽ thêm một vạch vàng nữa. (Giống như quang phổ ánh sáng vàng).

  Vẽ một vạch lam chồng lên vạch màu vàng. sau đó cứ cách 2 ô li, lại vẽ một vạch màu xanh.. (Giống quang phổ ánh sáng lam).

  Vàng + lam = lục. Ở giữa tờ giấy là màu lục. Cứ cách 6 ô li, vạch lam và vạch vàng lại trùng nhau 1 lần ---> như vậy, cứ cách 6 ô li sẽ có một vạch màu trùng với vạch trung tâm.

  Từ khoảng ô tứ 6 đến ô trung tâm, em sẽ thấy có 2 vạch màu lam và 1 vạch màu vàng.
  Nếu em lại vạch thêm một vạch đỏ ở giữa tờ giấy, sau đó cứ cách 4 ô li lại vạch một vạch màu đỏ thì cứ 12 ô li, 3 vạch màu lại trùng nhau một lần ---> màu giống vạch ở giữa.


  Ánh sáng cũng tương tự như thế. Tại vị trí mà có nhiều loại vạch màu trùng nhau sẽ xuất hiện ánh sáng trắng.
   
 3. takada1408

  takada1408 Guest

  cám ơn anh,làm theo anh em thấy hiểu dc phần nào,cho em hỏi thêm là vậy nếu giao thoa ánh sáng trắng qua khe iâng thì sẽ có thể có nhiều vân màu trắng giống như vân trung tâm đúng không vậy? và các vân màu trắng này là cho sự trung lặp của các bậc quang phổ 3 trở đi đúng không anh? Và trong giao thao ánh sáng trắng của iâng chỉ có duy nhất 4 khe tối vì các quang phổ bậc 3 trờ di đều chồng lên nhau một khoảng đúng không? Cám ơn anh giải đáp.
   
 4. n0vem13er

  n0vem13er Guest

  tại sao lại quang phổ 3 trở đi? tuỳ theo D và [TEX]S_1S_2[/TEX] nữa chứ, t chưa nghe ai nói thế bao h, mà tại sao lại 4 khe tối ? t nghĩ không có khe tối nào, vì lamda từ 0.4 => 0.7, trong khoảng này có bao nhiêu ánh sáng đơn sắc, cậu nghĩ là 7 à, có cả tỷ ánh sáng: đỏ, đỏ nhạt,đỏ nhạt hơn nữa, cam, cam nhạt....v.v , các ánh sáng đấy chồng chéo lên nhau nên không có chỗ nào là vạch tối đâu. và giả sử có vạch tối, giả sử thôi nhé, và L = 100km hoặc L = 10cm thì cậu nghĩ cũng chỉ có 4 vạch tối thôi à ?
  tớ nói hơi dài dòng, nếu không hiểu cứ hỏi nhé
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY