giup minh hai cau trong de thi thu hocmai

L

lovekudoshinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1..Hoà tan V1 lít khí SO2 (đktc) vào V2 dung dịch Ca(OH)2 0,05M thấy xuất hiện 18 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm vào dung dịch lọc một lượng dung dịch Ba(OH)2 vừa đủ thấy tạo ra 33,7 gam kết tủa nữa. Giá trị của V1 và V2 lần lượt là
Chọn câu trả lời đúng:

A. 7,84 và 5.

B. 10,01 và 5.

C. 10,08 và 7.

D. 7,84 và 7.
•2
Dung dịch X chứa anion Cl– và 2x mol Fe3+, x mol Zn2+, x mol Cu2+. Chia dung dịch X thành 3 phần như nhau. Điện phân phần (1) đến khi nước bị điện phân ở cả 2 điện cực thì ở anot thu được 1,12 lít khí (đktc). Khi cho phần (2) tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn Y; cho phần (3) X tác dụng với dung dịch NH3 dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được b gam chất rắn Z. Giá trị a, b lần lượt là
Chọn câu trả lời đúng:

A. 2,4 và 3,2.

B. 2,4 và 1,6.

C. 3,21 và 2,41.
 
L

lolemchamhoc93

Dung dịch X chứa anion Cl– và 2x mol Fe3+, x mol Zn2+, x mol Cu2+. Chia dung dịch X thành 3 phần như nhau. Điện phân phần (1) đến khi nước bị điện phân ở cả 2 điện cực thì ở anot thu được 1,12 lít khí (đktc). Khi cho phần (2) tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn Y; cho phần (3) X tác dụng với dung dịch NH3 dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được b gam chất rắn Z. Giá trị a, b lần lượt là
Chọn câu trả lời đúng:

A. 2,4 và 3,2.

B. 2,4 và 1,6.

C. 3,21 và 2,41.

nCl- = 10x

chia thành 3 phần:

p1. nCl2 = \frac{10}{6} x = 0.05 \Leftrightarrow x= 0.03

p2. Zn 2+ -> Zn(OH)2 nhưng do NaOH dư nên kết tủa Zn(OH)2 bị tan hết
--> nung Fe(OH)3 và Cu(OH)2--> a=0.01*160+0.01*80=2.4 (Fe2O3 & CuO)

p3. chỉ có Zn2+ và Cu 2+ tạo phức vs NH3
=> b=0.01*81+ 0.01*80=1.61 (CuO & ZnO)

=> B
 
Last edited by a moderator:
L

lovekudoshinichi

thanks chi nhieu con cau 1 nua ai giai giup to di............................................................
 
G

girlbuon10594

1..Hoà tan V1 lít khí SO2 (đktc) vào V2 dung dịch Ca(OH)2 0,05M thấy xuất hiện 18 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm vào dung dịch lọc một lượng dung dịch Ba(OH)2 vừa đủ thấy tạo ra 33,7 gam kết tủa nữa. Giá trị của V1 và V2 lần lượt là
Chọn câu trả lời đúng:

A. 7,84 và 5.

B. 10,01 và 5.

C. 10,08 và 7.

D. 7,84 và 7.

~~> Gợi ý: [TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,05V_2[/TEX]

[TEX]SO_2+Ca(OH)_2 \to CaSO_3+H_2O[/TEX]
0,15.....0,15................0,15

[TEX]2SO_2+Ca(OH)_2 \to Ca(HSO_3)_2[/TEX]
.........[TEX]0,05V_2-0,15[/TEX].............[TEX]0,05V_2-0,15[/TEX]

[TEX]Ca(HSO_3)_2+Ba(OH)_2 \to CaSO_3+BaSO_3+2H_2O[/TEX]
[TEX]0,05V_2-0,15[/TEX].......................[TEX]0,05V_2-0,15[/TEX].....[TEX]0,05V_2-0,15[/TEX]

\Rightarrow [TEX](0,05V_2-0,15).337=33,7[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]V_2=5[/TEX]

Đến đây thì coi như xong rồi, tự tính nốt nhé

Chúc học tốt
 
Top Bottom