giúp mình giải nhanh bài này với

P

phamvanvang92

Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

hòa tan hoàn toàn 2,44 g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng dư. sau pư thu được 0,504 l SO2 (dktc, sản phẩm khử duy nhất) và dd chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. phần trăm khối lượng của Cu là???
Bấm hệ PT 3 ẩn:

[tex]\left\{56n_{Fe}+16n_O+64n_{Cu} = 2.44\\3n_{Fe}+2n_{Cu}=2n_O+2n_{SO_2}\\200n_{Fe}+160n_{Cu} = 6.6[/tex]

[tex]\Rightarrow %Cu = 26.32%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

phamvanvang92

đúng rồi. thankiu bạn nhé
nhưng lần sau bạn giải thích rõ nhé!
 
Last edited by a moderator:
K

kenylklee

Khi phản ứng thì Cu cộng thêm [tex]SO_4^{2-}[/tex] còn oxit thì thay thế [tex]1O = 1SO_4^{2-}.[/tex]

Gọi mol [tex]SO_4^{2-}[/tex] thêm vào Cu là x, mol O là y.

O nhận 2e, [tex]SO_2[/tex] nhận 2e, mol e trao đổi thì bằng 2 lần mol [tex]SO_4^{2-}[/tex] = 2(x + y), nên có 2(x+y) = 2y + 2*0.0225 hay x = 0.0225

Vậy mol Cu là 0.0225. Vậy dữ kiện 6.6g là thừa? Bạn cho mình đáp án để xem đúng hay sai nhé.

Bạn giải vậy mình thấy thiếu thiếu gì ó!

eq.latex


Hỏi: %Cu=?

Giải:

  • Trường hợp 1:
    eq.latex
    eq.latex
    eq.latex
    chỉ có mình đồng tham gia phản ứng oxi hoá- khử.
Theo định luật bảo toàn điện tích:

eq.latex

%Cu
eq.latex



  • Trường hợp 2:
    eq.latex
    , thì Fe sẽ lên thành Fe +3.
Vẫn xài định luật bảo toàn điện tích:
eq.latex

+ Nếu
eq.latex
eq.latex
ta có:
eq.latex

+ Nếu
eq.latex
eq.latex
ta có:
eq.latex
(3)
Cậu gải lần lượt từng hệ phương trình gồm (1) và (2), (1) và (3), để tìm a, b
Từ đó tính %Cu.
+Với (1) và (2) thì : mol oxit=0,025, mol Cu=0,01 => %Cu=26,23%
+Với (1) và (3) thì: mol oxit=
eq.latex
, mol Cu= 0,02=> %Cu=52,46%

Vậy có 3 giá trị cần tìm: [TEX]%Cu_1=59%, %Cu_2=26,23%, %Cu_3=52,46%[/TEX]
làm trắc nghiệm mà, trúng đáp án nào thì dừng ngay ở đáp án đó. :D
Để giải nhanh những bài tương tự như thế này, bạn không nên nhớ máy móc các công thức, chỉ cần áp dụng tốt 2 cái định luật quan trọng là oke. Chúc bạn học tốt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom