giúp minh giải một vài bài hóa ze este zs1

M

mt_08_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Este X có công thức đơn giản là C2H302 đc điều chế từ rượu X1 đơn chức và axit X2 đa chức. hãy cho biết có bao nhiêu chất thỏa mãn/
a.1 b.2 c.3 d.4

2) Este X có CTPT là C6H10O4 X không td zs Na đun nóng X zs NAOH thu đc chất có thể phản ứng zs CU(OH)2 ở nhiệt độ bình thường tạo ra dd mau xanh lam nhưng không tạo kết tủa đỏ gạch khi đun nóng. hãy cho biết X có bao nhiu CTCT?
a.1 b.2 c.3 d4
 
D

drthanhnam

1) Este X có công thức đơn giản là C2H302 đc điều chế từ rượu X1 đơn chức và axit X2 đa chức. hãy cho biết có bao nhiêu chất thỏa mãn/
a.1 b.2 c.3 d.4

Trả lời:
C2nH3nO2n
với n là số nhóm chức este
Ta có:
k=(2n.2-3n+2)/2=(n+2)/2
Chỉ có n=2=>X có CT: C4H6O4=>(COOCH3)2
là thoã mãn
=> a


2) Este X có CTPT là C6H10O4 X không td zs Na đun nóng X zs NAOH thu đc chất có thể phản ứng zs CU(OH)2 ở nhiệt độ bình thường tạo ra dd mau xanh lam nhưng không tạo kết tủa đỏ gạch khi đun nóng. hãy cho biết X có bao nhiu CTCT?
a.1 b.2 c.3 d4

Trả lời
k=(6.2-10+2)/2=2
Vậy este no 2 chức.
Do khi td NaOH không tạo sp có nhóm -CHO và tạo ra poliancol
=>Chỉ có 1 CT thoã mãn T/c trên là:
(CH3COO)2C2H4
Thân!
 
Top Bottom