Giúp mình giải mấy bt này với

N

nasuki_96237

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho một mol CH3-COOH tác dụng với 1 mol C2H5OH,khi pư đạt trạng thái cân bằng thì thấy còn lại 1/3 mol CH3COOH.Tính hằng số cân bằng Kc của pư este hóa?
2.Cho biết hằng số cân bằng của pư este hóa giữa a.axetic và rượu etylic là 4.Nếu co 1 mol CH3-COOH td với 1.6 mol rượu etylic thì khi hệ đạt đến trạng thái cân bằng có hiệu suất pư là bao nhiêu?
3.Cho 1.68 gam este X vào bình kín dung tích 0.448 lít,sau đó nâng nhiệt độ bình để làm bay hơi este X.Người ta nhận thấy este bay hơi hết ở 273oC thì áp suất trong bình đúng bằng 1 atm.Tính phân tử khối của este?
4.Thủy phân hoàn toàn một mol este (R-COO)3R' bằng dd NaOH thu được 28.2 gam muối,9.2 gam rượu.Tìm CTPT của este?
5.Có 4 chất không màu:dầu ăn,axit axetic,nước,rượu etylic.Hãy chọn cách nhanh nhất,tốt nhất để phân biệt 4 chất trên.
6.Cho 1.67 gam hh 2 este đồng phân C4H8O2 td vừa đủ với dd NaOH thu được 1.5 gam hh 2 muối,trong đó có muối natri axetat và rượu bâc I.Tìm CTCT của 2 este trên.
7.Hợp chất X chứa các ng tố C,H,O.Cứ 3.7 gam hơi chất X chiếm thể tích bằng thể tích của 1.6 gam oxi ở cùng ĐK nhiệt độ và áp suất.Mặt khác cho 7.4 gam X td hết với dd NaOH thu 4.6 gam rượu etylic.Tìm CTCT của X?
8.X là este của một axit cacboxylic đơn chức với rượu etylic.Thủy phân hoàn toàn 7.4 gam X người ta đã dùng 125ml dd NaOH 1M.Lượng dư 25% so với lý thuyết.Tìm công thức của X.
 
I

iamzero2009

2.Cho biết hằng số cân bằng của pư este hóa giữa a.axetic và rượu etylic là 4.Nếu co 1 mol CH3-COOH td với 1.6 mol rượu etylic thì khi hệ đạt đến trạng thái cân bằng có hiệu suất pư là bao nhiêu?
3.Cho 1.68 gam este X vào bình kín dung tích 0.448 lít,sau đó nâng nhiệt độ bình để làm bay hơi este X.Người ta nhận thấy este bay hơi hết ở 273oC thì áp suất trong bình đúng bằng 1 atm.Tính phân tử khối của este?
4.Thủy phân hoàn toàn một mol este (R-COO)3R' bằng dd NaOH thu được 28.2 gam muối,9.2 gam rượu.Tìm CTPT của este?
6.Cho 1.67 gam hh 2 este đồng phân C4H8O2 td vừa đủ với dd NaOH thu được 1.5 gam hh 2 muối,trong đó có muối natri axetat và rượu bâc I.Tìm CTCT của 2 este trên.
2. [TEX]CH_3COOH +CH_3CH_2OH \Leftrightarrow CH_3COOC_2H_5 +H_2O[/TEX]
Bd 1------------------------1.6-----------------------------------0--------------------- 0
pu x -------------------------x------------------------------------x----------------------x
cb 1-x----------------------1.6-x ------------------------------- x--------------------- x
[TEX]K_c = {(1-x)(1.6-x)}/{x^2} \Rightarrow[/TEX] x [TEX]\Rightarrow[/TEX] H
3. n=pV/RT
4. xem lại đề ha
6. [TEX]M_este = 88 \Rightarrow n_este = [/TEX]
gọi cttb RCỎOR' [TEX]\Rightarrow[/TEX] R=12
do hh muối có natri axetat nên muối còn lại là muối của HCOOH
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

1.Cho một mol CH3-COOH tác dụng với 1 mol C2H5OH,khi pư đạt trạng thái cân bằng thì thấy còn lại 1/3 mol CH3COOH.Tính hằng số cân bằng Kc của pư este hóa?
2.Cho biết hằng số cân bằng của pư este hóa giữa a.axetic và rượu etylic là 4.Nếu co 1 mol CH3-COOH td với 1.6 mol rượu etylic thì khi hệ đạt đến trạng thái cân bằng có hiệu suất pư là bao nhiêu?
3.Cho 1.68 gam este X vào bình kín dung tích 0.448 lít,sau đó nâng nhiệt độ bình để làm bay hơi este X.Người ta nhận thấy este bay hơi hết ở 273oC thì áp suất trong bình đúng bằng 1 atm.Tính phân tử khối của este?
4.Thủy phân hoàn toàn một mol este (R-COO)3R' bằng dd NaOH thu được 28.2 gam muối,9.2 gam rượu.Tìm CTPT của este?
5.Có 4 chất không màu:dầu ăn,axit axetic,nước,rượu etylic.Hãy chọn cách nhanh nhất,tốt nhất để phân biệt 4 chất trên.
6.Cho 1.67 gam hh 2 este đồng phân C4H8O2 td vừa đủ với dd NaOH thu được 1.5 gam hh 2 muối,trong đó có muối natri axetat và rượu bâc I.Tìm CTCT của 2 este trên.
7.Hợp chất X chứa các ng tố C,H,O.Cứ 3.7 gam hơi chất X chiếm thể tích bằng thể tích của 1.6 gam oxi ở cùng ĐK nhiệt độ và áp suất.Mặt khác cho 7.4 gam X td hết với dd NaOH thu 4.6 gam rượu etylic.Tìm CTCT của X?
8.X là este của một axit cacboxylic đơn chức với rượu etylic.Thủy phân hoàn toàn 7.4 gam X người ta đã dùng 125ml dd NaOH 1M.Lượng dư 25% so với lý thuyết.Tìm công thức của X.

1, áp dụng công thức tính hằng số cân bằng:
A + B ----> C + D
K = [TEX]\frac{[C][D]}{[A][B]}[/TEX]
[C] ; [D] là nồng độ các chất tạo thành sau phản ứng.
[A] ; là nồng độ các chất ban đầu sau phản ứng
3, áp dụng công thức VP = nRT suy ra số mol của este, khối lượng biết rồi suy ra phân tử khối.
V = thể tích ; P = áp suất ; n : số mol chất khí ; R = 0,082 ; T = nhiệt độ.
7, 8 đây là những bài tính toán đơn giản , bạn cứ viết pt là đc, nếu có khúc mắc chỗ nào thì hỏi các mem trong dd.
5, dùng H2O => dầu ăn không tan trong nước
Dùng Fe => acid axetic, có khí bay lên
Dùng Na vừa đủ, sau đó dung Al => có khí bay lên là H20
 
T

trinhbt_126

8/nNaoh = 0,125
dat so mol cua Naoh phan ung la x
ta co x+25%x=0,125
tu do suy ra x=0,1
nx=nNaoh=0,1
Mx=74
vi la este cua axit va ancol etylic nen este co dang la HCOOC2H5
 
M

meocon2x

tớ làm hộ cho câu 5 nè nó chỉ là lý thuyết thui : dùng chất chỉ thị màu khi đó nước sẽ không có tác dụng j, dù là 1 axiit yếu nhưng axit axetic van khiến chất chỉ thị đổi màu đỏ nhạt . còn rượu etylic và dầu ăn thì tốt nhất lai dùng nước bình thường thui dầu ăn nhẹ hơn nước nên sẽ nởi lên vậy là xong hjjjjjjjjjjjjj còn máy bài kia dể tớ tìm tài liệu đã
 
H

hockemhuhuhu

4.Thủy phân hoàn toàn 0.1 mol este (R-COO)3R' bằng dd NaOH thu được 28.2 gam muối,9.2 gam rượu.Tìm CTPT của este?

(R-COO)3R'=> este đó từ axit đơn chức và ancol đa chức
=> nRuou = nEste = 0,1 mol => M rượu = 92 => C3H5OH => Este (R-COO)3 - C3H5

Dựa vào m muối = 28,2 = nEste . M muối ( muối là (R-COONa)3) => R - C2H5
=> CT : (C2H5COO) - C3H5
 
Top Bottom