giúp mình giải mấy bài về định luật bảo toàn khối lượng

B

blackboy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình mấy bài về bảo toàn khối lượng
Câu 5: Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào
dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO.


Câu 6: Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl ta thu được dung
dịch X và 672 ml khí bay ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A. 15,03 gam. B. 10,33 gam. C. 13,0 gam D. 16,66 gam

 
D

drthanhnam

câu 5: Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào
dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO.
MxOy
nH2(khử)=0,15=nO (oxit)
nM=0,1=> M2O3
0,1M+0,15.16=8=>M=56
=> Đáp án C
Câu 6: Hoà tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl ta thu được dung
dịch X và 672 ml khí bay ra (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A. 15,03 gam. B. 10,33 gam. C. 13,0 gam D. 16,66 gam
MCO3+ 2HCl---> MCl2+H2O+CO2
M2(CO3)3+ 6HCl--> 2MCl3+3H2O+3CO2
nCO2=0,03=> nH2O=0,03; nHCl=0,06
Bảo toàn khối lượng:
10+0,06.36,5=m(muối)+ 0,03.18+0,03.44
=> m(muối)=10,33 gam
Đáp án B
 
Top Bottom