Giúp mình giải mấy bài khó với.

P

phonglachua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hỗn hợp phenol và hidrocacbon thơm có khối lượng 14,7g, khi được chế hóa bằng nước brom tạo nên 33,1g kết tủa. Xác định công thức của hidrocacbon nếu biết tỉ lệ mol của phenol và hidrocacbon trong hỗn hợp ban đầu là 2 : 1
A. C8H10
B. Tất cả đều sai
C. C6H6
D. C10H14
2.Để tổng hợp monosaccarit từ anđehit fomic người ta dùng xúc tác:
A. CaCl2
B. CaO
C. CuO
D. Ca(OH)2
3.Cần bao nhiêu tấn quặng manhetit chứa 80% Fe3O4 để có thể luyện được 800 tấn gang có hàm lượng sắt là 95%. Biết rằng trong quá trình sản xuất gang lượng oxit sắt từ bị hao hụt là 5%.
A. 1104,474 tấn
B. 1311,904 tấn
C. 1380,952 tấn
D. 1049,524 tấn
4.Bằng một thuốc thử hãy phân biệt các dung dịch: nhôm sunfat, kali clorua, bạc nitrat, đồng(II) nitrat, sắt(II) clorua và magie nitrat.
A. NaOH
B. KNO3
C. FeCl3
D. H3PO4
5.Để trung hòa hỗn hợp của phenol và axit axetic, cần dùng 23,4 ml dung dịch KOH 20% (d = 1,2g/ml). Hỗn hợp ban đầu khi tác dụng với nước brom tạo nên 16,55g kết tủa. Tìm thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp.
A. Phenol 47,32% ; axit axetic 52,68%
B. Phenol 66,29% ; axit axetic 33,71%
C. Phenol 61,04% ; axit axetic 38,96%
D. Phenol 33,71% ; axit axetic 66,29%
6.Khối lượng phân tử của cao su buna là 13500 đvC. Trùng hợp 125kg Buta – 1,3 - đien thì thu được 100kg cao su Buna. Hiệu suất của phản ứng trùng hợp đạt:
A. 80%
B. 70%
C. 95%
D. 90%
7.Cho khí thu được khi nhiệt phân 27,3g hỗn hợp của natri nitrat và đồng (II) nitrat đi qua 115,2ml nước. Trong đó có 1,12 lít khí (đktc) không bị hấp thụ. % khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 31,14% và 68,86%
B. 68,86% và 31,14%
C. 50% và 50%
D. Không xác định được
8.Cho hỗn hợp chứa x mol Zn, y mol Fe vào dung dịch chứa z mol Fe2(SO4)3. Sau khi kết thúc các phản ứng người ta thấy trong dung dịch có mặt cả 3 ion kim loại. Muốn thõa mãn điều kiện đó thì:
A. z = x + y
B. z > x + y
C. z > x
D. y = x + z
9.Để sản xuất thủy tinh thường, người ta nung chảy hỗn hợp sođa, đá vôi và cát. Vậy tổng khối lượng cần thiết để sản xuất 478g thuỷ tinh là:
Câu trả lời của bạn:
A. 478g
B. 566g
C. 742g
D. 654g
10.Đồng phân nào của C4H9OH khi tách nước cho 3 olefin?
A. Butanol - 2 (2)
B. 2 – Metyl butanol - 2 (3)
C. Butanol - 1 (1)
D. Cả (1), (2), (3) đều sai.
11.Ngoài mạch hở không phân nhánh, glucozơ còn có dạng mạch vòng. Phản ứng nào dưới đây chứng tỏ glucozơ tồn tại ở dạng mạch vòng?
A. Phản ứng este hóa với dung dịch andehit axetic
B. Phản ứng với Cu(OH)2 tạo dd xanh lam
C. Phản ứng tráng bạc với dung dịch [Ag(NH3)2]OH
D. Phản ứng tạo este ở C1 với CH3OH (HCl xúc tác)
12.Cho 30 gam CH3COOH tác dụng với 4,6 gam rượu etylic ( xt : H2SO4 ). Hỏi thu được bao nhiêu gam este, biết H = 100%
A. 8,82 gam.
B. 4,4 gam.
C. 88 gam.
D. 8,8 gam.
13.Một hỗn hợp của canxi cacbua và nhôm cacbua khi thuỷ phân hoàn toàn tạo nên hỗn hợp khí nhẹ hơn oxi 1,6 lần. % khối lượng của mỗi cacbua trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 33,33%; 66,67%
B. 51,76%; 48,24%
C. 47,06%; 52,94%
D. 22,86%; 77,14%
14.Khối lượng nước cần dùng để hoà tan 18,8g K2O thành dung dịch KOH 50% là:
A. 18g
B. 26g
C. 16g
D. 30g
15.Cho 100g KOH 5% vào 150g dung dịch axit amino axetic 5%. Xác định khối lượng của các chất trong dung dịch thu được.
A. 11,321g và 0,579g
B. 0,825g và 10,057g
C. 10,057g và 0,616 g
D. 0,825g và 0,616g
16.Thuỷ tinh hữu cơ (metylmetacrylat) có đồng phân hình học không?
A. Không
B. Có
C. Chỉ có đồng phân hình học trong môi trường axit.
D. Chỉ có đồng phân hình học trong môi trường kiềm.
17. Cho sơ dồ chuyển hóa
Toluen---(+Br2(1:1);Fe;t *)--> X--(+NaOH;t*;p)-->Y--(+HCl)-->Z
Trong đó X, Y, Z đều là hỗn hợp các chất hữu cơ. Z có thành phần chính là
A. m-metylphenol và o-metylphenol B. p-metylphenol và o-metylphenol
C. benzyl bromua và o-bromtoluen D. o-bromtoluen và p-bromtoluen
Chất hữu cơ X có công thức phân tử C4H6O4 tác dụng với dung dịch NaOH (đun nóng) theo phương trình hoá học: C4H6O4 + 2NaOH 2Z + Y.
18. Để oxi hoá hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO (đun nóng), sau phản ứng tạo thành a mol chất T (biết Y, Z, T là các hợp chất hữu cơ). Phân tử khối của T là
A. 44. B. 58. C. 82. D. 118.
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

mình làm mấy câu nhé

1.Một hỗn hợp phenol và hidrocacbon thơm có khối lượng 14,7g, khi được chế hóa bằng nước brom tạo nên 33,1g kết tủa. Xác định công thức của hidrocacbon nếu biết tỉ lệ mol của phenol và hidrocacbon trong hỗn hợp ban đầu là 2 : 1
A. C8H10
B. Tất cả đều sai
C. C6H6
D. C10H14
HC thơm ko tác dụng với brom, do đó kết tủa là C6H2(OH)Br3=0,1 mol
--> HC=0,05 mol
[TEX]M=\frac{14,7-0,1.94}{0,05}=106[/TEX]
3.Cần bao nhiêu tấn quặng manhetit chứa 80% Fe3O4 để có thể luyện được 800 tấn gang có hàm lượng sắt là 95%. Biết rằng trong quá trình sản xuất gang lượng oxit sắt từ bị hao hụt là 5%.
A. 1104,474 tấn
B. 1311,904 tấn
C. 1380,952 tấn
D. 1049,524 tấn
quặng--x80%-->Fe3O4---x95%-->3.Fe--:95%-->gang
1380,952<-----1104,762<----------760<-----------800
4.Bằng một thuốc thử hãy phân biệt các dung dịch: nhôm sunfat, kali clorua, bạc nitrat, đồng(II) nitrat, sắt(II) clorua và magie nitrat.
A. NaOH
B. KNO3
C. FeCl3
D. H3PO4
cho NaOH vào có các pư:
Al2(SO4)3: tạo kết tủa trắng sau đó kt tan
KCl: ko pư
AgNO3: kt trắng sau chuyển thành đen (do AgOH phân hủy thành Ag2O)
Cu(NO3)2: kt xanh lam
FeCl2: kt trắng xanh
 
R

rainbridge

5.Để trung hòa hỗn hợp của phenol và axit axetic, cần dùng 23,4 ml dung dịch KOH 20% (d = 1,2g/ml). Hỗn hợp ban đầu khi tác dụng với nước brom tạo nên 16,55g kết tủa. Tìm thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp.
A. Phenol 47,32% ; axit axetic 52,68%
B. Phenol 66,29% ; axit axetic 33,71%
C. Phenol 61,04% ; axit axetic 38,96%
D. Phenol 33,71% ; axit axetic 66,29%
KOH=0,1 mol
kt C6H2(OH)Br3=0,05=C6H5OH
--> CH3COOH=0,1-0,05=0,05
bạn tự tính % nhé
6.Khối lượng phân tử của cao su buna là 13500 đvC. Trùng hợp 125kg Buta – 1,3 - đien thì thu được 100kg cao su Buna. Hiệu suất của phản ứng trùng hợp đạt:
A. 80%
B. 70%
C. 95%
D. 90%
[TEX]\frac{100}{125}[/TEX]
 
R

rainbridge

7.Cho khí thu được khi nhiệt phân 27,3g hỗn hợp của natri nitrat và đồng (II) nitrat đi qua 115,2ml nước. Trong đó có 1,12 lít khí (đktc) không bị hấp thụ. % khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 31,14% và 68,86%
B. 68,86% và 31,14%
C. 50% và 50%
D. Không xác định được
NaNO3--->NaNO2+1/2.O2 (1)
0,1.........................0,05
Cu(NO3)2-->CuO+2.NO2+1/2.O2 (2)
........................................
2.NO2+1/2.O2+H2O--->2HNO3 (3)
ta thấy tỉ lệ NO2 và O2 ở pư 3 đúng bằng tỉ lệ ở pư 2 nên khí ko bị hấp thụ chính là O2 ở pư 1
-->NaNO3=0,1 mol
8.Cho hỗn hợp chứa x mol Zn, y mol Fe vào dung dịch chứa z mol Fe2(SO4)3. Sau khi kết thúc các phản ứng người ta thấy trong dung dịch có mặt cả 3 ion kim loại. Muốn thõa mãn điều kiện đó thì:
A. z = x + y
B. z > x + y
C. z > x
D. y = x + z
thứ tự pư:
Zn+ 2Fe3+ --> Zn2+ + 2Fe2+
Fe+ 2Fe3+ ---> 3Fe2+

Fe2(SO4)3----> 2.Fe3+
...z......................2z

dd chứa cả 3 ion kl --> Zn và Fe đã tan hết mà Fe3+ vẫn còn dư
2z>2x+2y

9.Để sản xuất thủy tinh thường, người ta nung chảy hỗn hợp sođa, đá vôi và cát. Vậy tổng khối lượng cần thiết để sản xuất 478g thuỷ tinh là:
Câu trả lời của bạn:
A. 478g
B. 566g
C. 742g
D. 654g
PTHH
Na2CO3 + CaCO3 + 6SiO2 --> Na2O.CaO.6SiO2 + 2.CO2
..106..........100........360............478
10.Đồng phân nào của C4H9OH khi tách nước cho 3 olefin?
A. Butanol - 2 (2)
B. 2 – Metyl butanol - 2 (3)
C. Butanol - 1 (1)
D. Cả (1), (2), (3) đều sai.
CH2=CH-CH2-CH3
CH3-CH=CH-CH3 có đồng phân cis-trans
11.Ngoài mạch hở không phân nhánh, glucozơ còn có dạng mạch vòng. Phản ứng nào dưới đây chứng tỏ glucozơ tồn tại ở dạng mạch vòng?
A. Phản ứng este hóa với dung dịch andehit axetic
B. Phản ứng với Cu(OH)2 tạo dd xanh lam
C. Phản ứng tráng bạc với dung dịch [Ag(NH3)2]OH
D. Phản ứng tạo este ở C1 với CH3OH (HCl xúc tác)
12.Cho 30 gam CH3COOH tác dụng với 4,6 gam rượu etylic ( xt : H2SO4 ). Hỏi thu được bao nhiêu gam este, biết H = 100%
A. 8,82 gam.
B. 4,4 gam.
C. 88 gam.
D. 8,8 gam.
tỉ lệ 1:1
axit=0,5 mol
ancol=0,1 mol
--> số mol este tính theo ancol

13.Một hỗn hợp của canxi cacbua và nhôm cacbua khi thuỷ phân hoàn toàn tạo nên hỗn hợp khí nhẹ hơn oxi 1,6 lần. % khối lượng của mỗi cacbua trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 33,33%; 66,67%
B. 51,76%; 48,24%
C. 47,06%; 52,94%
D. 22,86%; 77,14%
CaC2---> C2H2
..x............x...
Al4C3----->3.CH4
..y..............3y....
26x + 16.3y=20.(x+3y)
--> x=2y
bạn tự tính % kl nhé
 
R

rainbridge

14.Khối lượng nước cần dùng để hoà tan 18,8g K2O thành dung dịch KOH 50% là:
A. 18g
B. 26g
C. 16g
D. 30g
K2O----->2.KOH
0,2..............0,4
m(dd KOH)=[TEX]\frac{0,4.56}{0,5}=44,8[/TEX]
H2O=44,8-18,8=26
15.Cho 100g KOH 5% vào 150g dung dịch axit amino axetic 5%. Xác định khối lượng của các chất trong dung dịch thu được.
A. 11,321g và 0,579g
B. 0,825g và 10,057g
C. 10,057g và 0,616 g
D. 0,825g và 0,616g
KOH=0,089
axit=0,1
sau pư tạo muối CH2(NH2)COOK=0,089
axit dư 0,011
16.Thuỷ tinh hữu cơ (metylmetacrylat) có đồng phân hình học không?
A. Không
B. Có
C. Chỉ có đồng phân hình học trong môi trường axit.
D. Chỉ có đồng phân hình học trong môi trường kiềm.
17. Cho sơ dồ chuyển hóa
Toluen---(+Br2(1:1);Fe;t *)--> X--(+NaOH;t*;p)-->Y--(+HCl)-->Z
Trong đó X, Y, Z đều là hỗn hợp các chất hữu cơ. Z có thành phần chính là
A. m-metylphenol và o-metylphenol B. p-metylphenol và o-metylphenol
C. benzyl bromua và o-bromtoluen D. o-bromtoluen và p-bromtoluen
pư 1 Brom thế vào vòng ở vị trí o, p
pư 2 thủy phân trong NaOH có nhiệt độ áp suất--> Br bị thế bởi nhóm OH, OH tiếp tục pư với NaOH thành ONa
pư 3 HCl đẩy Na khỏi muối tạo lại nhóm OH
vị trí o, p ko đổi
bạn vẽ CTCT ra sẽ thấy :)
18. Chất hữu cơ X có công thức phân tử C4H6O4 tác dụng với dung dịch NaOH (đun nóng) theo phương trình hoá học: C4H6O4 + 2NaOH--> 2Z + Y.
Để oxi hoá hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO (đun nóng), sau phản ứng tạo thành a mol chất T (biết Y, Z, T là các hợp chất hữu cơ). Phân tử khối của T là
A. 44. B. 58. C. 82. D. 118.
a mol Y bị oxi hóa bởi 2a mol CuO--> Y là ancol 2 chức
--> C6H4OH là este tạo bởi ancol 2 chức và axit đơn chức
[TEX](HCOO)_2C_2H_4[/TEX]
ancol [TEX]CH_2(OH)-CH_2(OH)---->(CHO)_2[/TEX]
 
Top Bottom