Giúp mình giải các bài tập với

H

huynhtrungtruc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nguyên tử R có tổng số hạt cơ bản là 18 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 6
a. Viết kí hiệu nguyên tử R
b. Nguyên tố R có 2 đồng vị bền trong tự nhiên có nguyên tử khối trung bình là 12,011 và thành phần % số nguyên tử của đồng vị có số khối lớn là 1,11%. Xác định só khối của đồng vị thứ 2

2)Hợp chất khí của R với Hidro là RH. Trong công thức oxit cao nhất của R với oxi,oxi chiếm 61,202% về khối lượng
a. Cho biết tên nguyên tố R?
b. Hãy nêu tính chất cơ bản của R (đủ 4 tính chất)

3) 1,2g một kim loại thuộc nhóm IIA tác dụng hết với clo cho 4,75g muối clorua. Xác định tên kim loại này?

4) Khi cho 86,4g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kỳ liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIA, tác dụng với dung dịch HCL dư thì thu được 6,72 lít khi hidro ở dktc. Hai kim loại đó là kim loại nào?
 
P

phnglan

1) Nguyên tử R có tổng số hạt cơ bản là 18 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 6
a. Viết kí hiệu nguyên tử R
b. Nguyên tố R có 2 đồng vị bền trong tự nhiên có nguyên tử khối trung bình là 12,011 và thành phần % số nguyên tử của đồng vị có số khối lớn là 1,11%. Xác định só khối của đồng vị thứ 2

a, dễ thấy

có hệ: $2p+ n = 18$
và $ 2p - n= 6$

---> p = 6, e= 6 và n= 6

A= p + n = 12

---> $C$
 
P

phnglan

2)Hợp chất khí của R với Hidro là RH. Trong công thức oxit cao nhất của R với oxi,oxi chiếm 61,202% về khối lượng
a. Cho biết tên nguyên tố R?
b. Hãy nêu tính chất cơ bản của R (đủ 4 tính chất)


công thức cao nhất của R với Oxi là :$R_20_7$

oxi chiếm 61,202% từ đó lập tỉ số--> R

R là: $Clo$

- tác dụng với hidro
- tác dụng với kim loại
- tác dụng với nước
- tác dụng với dd kiềm
 
Last edited by a moderator:
P

phnglan

4) Khi cho 86,4g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kỳ liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIA, tác dụng với dung dịch HCL dư thì thu được 6,72 lít khi hidro ở dktc. Hai kim loại đó là kim loại nào?

gọi kim loại đại diện cho hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA là M

$M + 2HCl--> MCl_2 + H_2$

n H2 =?

---> n M = ?

--> khối lượng M mol = ?

do ở 2 chu kì liên tiếp

--> kim loại phù hợp là:
 
Top Bottom