giúp mình giải bt này với

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hoà tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp 2 muối MCO3 và RCO3 trong dung dịch HCl .Sau phản ứng thu được dung dịch X và 6.72 l khí CO2 .tìm khối lượng muối thu được trong dung dịch X
2.hoà tan hoàn toàn 6.3 g hỗn hợp các kl (K;Mg) vào dung dịch HCl 5% thu được 3.36l khí H2 .TÌm % kl Mg trong hỗn hợp
3.cho H2SO4 đặc tác dụng 58.5 NaCl .HOà tan khí thu đc vào 146 g nước .Tính nồng độ % của dung dịch thu dc
4.Cho hỗn hợp CaCO3 và Ca(OH)2 vào dung dịch HCl 20% thì thu dc 4.48l khí ở đktc và 111 g dung dịch muối 30%.Tính thành phần % kl CaCO3 trong hỗn hợp.

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN !!!!!!http://www.nhaccuatui.com/nghe?L=ks85qgcZSumM
 
C

conan99

1)bài 1 hình như thiếu đề ấy, nếu chỉ cho số mol CO2 thì ko tính được gì
2)Khi cho 2 kim loại K và Mg vào HCl thì K phản ứng vs nước trước sau đó mới phản ứng vs HCl còn Mg thì phản ứng bình thường
2 K +2 H2O -------> 2KOH+H2
KOH+HCl-------> KCl+H2O
Mg +HCl -------->MgCl2 +H2
khí sinh ra là H2 ta tính được số mol H2= 0,15 mol
goi số mol K= x,Mg=y.Rồi lập 2 pt ,giải hệ pt tìm được số mol rồi tính tiếp
BÀI NÀY THIẾU ĐỀ BÀI : Ở PHẦN HỎI ĐÁNG LẼ CÓ THÊM TÍNH KHỐI LƯỢNG DD HCl BAN ĐẦU
3)Khí sinh ra là là HCl
4)
 
H

heartrock_159

1.hoà tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp 2 muối MCO3 và RCO3 trong dung dịch HCl .Sau phản ứng thu được dung dịch X và 6.72 l khí CO2 .tìm khối lượng muối thu được trong dung dịch X

Ta có:
Khối lượng muối = [TEX] m_{MCO_3} + m_{RCO_3} + 11. n_{CO_2}[/TEX]

2.hoà tan hoàn toàn 6.3 g hỗn hợp các kl (K;Mg) vào dung dịch HCl 5% thu được 3.36l khí H2 .TÌm % kl Mg trong hỗn hợp

Ta có:[TEX] n_K = x[/TEX] và[TEX] n_Mg = y \Rightarrow 39x + 24y = 6.3[/TEX]
Mặt khác: [TEX]\frac{x}{2} + y = 0.15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \{ x = 0.1 \\ y = 0.1[/TEX]
--> dễ rồi nhé!

3.cho H2SO4 đặc tác dụng 58.5 NaCl .HOà tan khí thu đc vào 146 g nước .Tính nồng độ % của dung dịch thu dc

Ta có : [TEX]{H_2}{SO_4}_(d) + NaCl \Rightarrow {NaHSO_4}_(r) + HCl_(K)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{NaCl} = n_{HCl} = 1 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C% = \frac{36.5}{36.5+146}.100% = 20%[/TEX]

[TEX]4.Cho hỗn hợp CaCO3 và Ca(OH)2 vào dung dịch HCl 20% thì thu dc 4.48l khí ở đktc và 111 g dung dịch muối 30%.Tính thành phần % kl CaCO3 trong hỗn hợp.[/TEX]

Ta có:
[TEX]n_{CaCO_3} = n_{CO_2} = 0.2 mol \Rightarrow m_{CaCO_3} = 20 gam[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Ca(OH)_2} = 0.1 mol \Rightarrow m_{Ca(OH)_2} = 7.4 gam[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %^m_{CaCO_3} = \frac{20}{20+7.4}.100% = 73%[/TEX]



 
A

alexandertuan

4.Cho hỗn hợp CaCO3 và Ca(OH)2 vào dung dịch HCl 20% thì thu dc 4.48l khí ở đktc và 111 g dung dịch muối 30%.Tính thành phần % kl CaCO3 trong hỗn hợp

n CO2=4,48 / 22,4 = O,2 mol
111g dd Muối Cacl2 30 % \Rightarrow mCacl2=33,3g
\Rightarrow n Cacl2=0,3 mol
có 2 phương trình:
CaCO3 + 2HCL \Rightarrow CaCl2 + H20 + CO2
0,2 mol 0,2 mol 0,2 mol
Ca(OH)2 + 2HCL \Rightarrow CaCl2 + 2H2O

mCACO3=0,2 X 100= 20 g
n Cacl2 tham gia ở phương trình 2 = 0,3 - 0,2= 0,1 mol
thế ngược vào pt trình 2 \Rightarrow nCa(OH)2 = 0,1 mol
\Rightarrow m Ca(OH)2=7,4 g
Rồi bạn tính tiếp đi nhé mình đi học đây sorry
ra rồi đó:p
 
Top Bottom