cho từ từ 0,5lít dung dich HCl 0,2M vào 500ml dung dịch [Na2CO3,KHCO3] thì có bọt khí đầu tiên xuất hiện.Nếu 1,2 lít dung dịch HCl thì hết bọt khí thoát ra.Tính CM mỗi muối?
Bạn cho từ từ HCL vào thì bạn để ý trình tự các pứ
HCl sẽ tác dụng với CO3 (2-) trước rồi mới tác dụng với HCO3 - sau
Ptpu : H(+) + CO3(2-) ----> HCO3-
HCO3(-) + H+ -----> CO2 + H2O
P/s : HCO3 (-) ở pứ 2 là tổng HCO3 tạo ra ở pu 1 và đề nhé
cho từ từ 0,5lít dung dich HCl 0,2M vào 500ml dung dịch [Na2CO3,KHCO3] thì có bọt khí đầu tiên xuất hiện.Nếu 1,2 lít dung dịch HCl thì hết bọt khí thoát ra.Tính CM mỗi muối
nH+ ban đầu = 0.5X0.2 = 0.1(mol)
gọi x , y lần lượt là CM của Na2CO3 và KHCO3
H(+) + CO3(2-) ----> HCO3-
0.5x___0.5x________0.5x
0.5x=0.1 >>x=0.2M
vì có hiện tượng xuất hiện bọt khí nên phản ứng đầu H+ hết
lúc sau + phản ứng vừa hết để thoát hết khí CO2
H(+) + CO3(2-) ----> HCO3-
0.1___0.1________0.1
HCO3(-) + H+ -----> CO2 + H2O
(0.1+0.5y)_0.1 + 0.5y
0.1 + 0.5y = 0.24-0.1
>>0.5y = 0.04
>>y=0.08M
pư đầu tiên sảy ra là H+ +CO3 2- ->HCO3-(1)
sau đó là pư: H+ +CO3 2- ->CO2+H2O
khi bắt đầu có những bọt khí xuất hiện là pư (1) vừa hết
từ đó tìm được nCO3 2- = nH+=0.5.0,2=0,1= nNa2CO3=>CM Na2CO3=0,1/0,5=0,2M
->CM KHCO3=0,24M