Toán 10 Giúp mình giải bất phương trình này ạ.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta sẽ chứng minh [tex]x-3 \leq \sqrt{x^2+4}[/tex]
Nếu [TEX]x < 3[/TEX] thì BPT luôn đúng.
Nếu [TEX]x \geq 3[/TEX] thì [tex]x-3 \leq \sqrt{x^2+4}\Leftrightarrow x^2-6x+9\leq x^2+4\Leftrightarrow 6x\geq 5[/tex] (luôn đúng)
Vậy [tex](x-3)\sqrt{x^2+4}\leq \sqrt{x^2+4}.\sqrt{x^2+4}=x^2+4< x^2+9[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom and ImBi

ImBi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng hai 2021
11
5
21
19
Hà Tĩnh
THPT
Ta sẽ chứng minh [tex]x-3 \leq \sqrt{x^2+4}[/tex]
Nếu [TEX]x < 3[/TEX] thì BPT luôn đúng.
Nếu [TEX]x \geq 3[/TEX] thì [tex]x-3 \leq \sqrt{x^2+4}\Leftrightarrow x^2-6x+9\leq x^2+4\Leftrightarrow 6x\geq 5[/tex] (luôn đúng)
Vậy [tex](x-3)\sqrt{x^2+4}\leq \sqrt{x^2+4}.\sqrt{x^2+4}=x^2+4< x^2+9[/tex]
Ta sẽ chứng minh [tex]x-3 \leq \sqrt{x^2+4}[/tex]
Nếu [TEX]x < 3[/TEX] thì BPT luôn đúng.
Nếu [TEX]x \geq 3[/TEX] thì [tex]x-3 \leq \sqrt{x^2+4}\Leftrightarrow x^2-6x+9\leq x^2+4\Leftrightarrow 6x\geq 5[/tex] (luôn đúng)
Vậy [tex](x-3)\sqrt{x^2+4}\leq \sqrt{x^2+4}.\sqrt{x^2+4}=x^2+4< x^2+9[/tex]
Mà nếu đổi thành x^2 - 9 thì có cách giải khác không ạ.
 
Top Bottom