giúp mình giải bài với

T

thetrungtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một este tạo bởi axit đơn chức và rượu đơn chức có tỷ khối hơi so với khí CO2 bằng 2. Khi đun nóng este này với dung dịch NaOH tạo ra muối có khối lượng bằng 93,18% lượng este đã phản ứng. Công thức cấu tạo thu gọn của este này là
  • CH3COO-CH3
  • H-COO-C3H7
  • CH3COO-C2H5
  • C2H5COO-CH3
các ban giúp mình với mình học yếu quá hix.x=((
 
T

toxuanhieu

[TEX]\left{\begin{n_{muoi}=n_{este pu}}\\{m_{muoi}=93,18%m_{este pu}} [/TEX]
[TEX]=> \frac{M_{muoi}}{M_{este}}=0,9318[/TEX].
[TEX]M_{este}=88[/TEX]=> Gốc axit [TEX]=15=> CH_3[/TEX].
=> Gốc ancol là [TEX]C_2H_5[/TEX].
=> este là: [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX].
 
V

vuletrang

bạn subasa ơi ta phải dựa vào este có tỉ khối hơi so với CO2 là 2
vậy M= 44*2=88
_________________________________
HỌC HÔM NAY LÀ BỮA CƠM CUẢ NGÀY MAI
 
R

rocky1208

mình nghĩ là R+R'=44 SUY ra R là CH3 và R' là C2H5

Tuy nhiên vẫn có thể ngược lại R= C2H5 và R' = CH3. Đê chắc chắn thì .....​
Phải dựa thêm vào dữ kiện "muối có khối lượng bằng 93,18% lượng este", do este đơn chức nên số mol muối bằng số mol este -> PTK muối bằng 93,18% PTK của este = 82(g/mol) -> RCOONa =82 mà -COONa =67 nên R = 15 = CH3
Ok?​
:)>-​

From Rocky​
 
Top Bottom