Giúp mình giải bài vật lý này nhé

N

nguyenthanhdat1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp trên một đoạn đường thẳng AB. Trên 1/3 đoạn đường đầu đi với vận tốc 14km/h, 1/3 đoạn đường tiếp theo đi với vận tốc 16km/h và 1/3 đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc 8km/h. Vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường AB có thể nhận giá trị nào sau đây:
Câu trả lời của bạn:
A. vtb = 8,78km/h.
B. Một giá trị khác.
C. vtb = 88,7km/h.
D. vtb = 8,87km/h.
Bài trên làm kiểu j` vậy các bạn.Bài này ở vật lý lớp 8 đó!
 
M

minh_minh1996

Một người đi xe đạp trên một đoạn đường thẳng AB. Trên 1/3 đoạn đường đầu đi với vận tốc 14km/h, 1/3 đoạn đường tiếp theo đi với vận tốc 16km/h và 1/3 đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc 8km/h. Vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường AB có thể nhận giá trị nào sau đây:
Câu trả lời của bạn:
A. vtb = 8,78km/h.
B. Một giá trị khác.
C. vtb = 88,7km/h.
D. vtb = 8,87km/h.
Bài làm
Gọi cả quãng đường này là :s
thì thời gian người đó đi quãng đường đâu là :
[TEX]t_1=\frac{s_1}{V_1}=\frac{\frac{s}{3}}{14}=\frac{s}{42}[/TEX]
thời gian người đó đi quãng đường sau là :
[TEX]t_2=\frac{s_2}{V_2}=\frac{\frac{s}{3}}{12}=\frac{s}{36}[/TEX]
thời gian đi quãng đường còn lại :
[TEX]t_3=\frac{s_3}{V_3}=\frac{\frac{s}{3}}{8}=\frac{s}{24}[/TEX]
ta có :
[TEX]V_{tb}=\frac{s}{t_2+t_1+t_3}[/TEX]
[TEX]<=> \frac{s}{\frac{s}{42}+\frac{s}{36}+\frac{s}{24}}[/TEX]
Anh giải cái phương trình này ra là tìm được kết quả ạ !

chú ý cỡ chữ nha em
chị đọc không ra
cai vận tốc thử hai là 16 chứ không phải 12 nha minh
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

Nhấn đúng nha!

Ta có:
[TEX]v_{tb} = \frac{S_1 + S_2 + S_3}{t_1 + t_2 + t_3}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = \frac{S}{\frac{S_1}{v_1} + \frac{S_2}{v_2} + \frac{S_3}{v_3}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]v_{tb} = \frac{S}{\frac{\frac{S}{3}}{v_1} + \frac{\frac{S}{3}}{v_2} + \frac{\frac{S}{3}}{v_3}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = \frac{1}{\frac{1}{3v_1} + \frac{1}{3v_2} + \frac{1}{3v_3}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = \frac{1}{\frac{1}{3.14} + \frac{1}{3.16} + \frac{1}{3.8}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = 11,6 (km/h)[/TEX] (gần bằng)

* Vậy chọn đáp án B. Một giá trị khác!
 
Top Bottom